CP phân bón gặp khó

Thời gian gần đây, các nhà sản xuất phân bón lớn đang kiến nghị gửi các cơ quan chức năng xếp phân bón vào nhóm hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) với thuế suất 0%, để tiếp tục được hoàn lại toàn bộ thuế GTGT đầu vào. Bên cạnh tình trạng dư cung đã kéo dài các năm qua, ngành phân bón năm 2015 còn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi yếu tố chính sách.

Ngày 4-12-2014, Bộ Tài chính ban hành Công văn 17709/BTC-TCT, đề nghị các cơ quan liên quan triển khai đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nội dung mới về thuế giá trị gia tăng (VAT) được áp dụng từ ngày 1-1-2015.

Một trong những thay đổi quan trọng của công văn này là việc chuyển mặt hàng phân bón từ danh mục chịu thuế VAT 5% sang danh mục không chịu thuế VAT. Điểm chung giữa thuế VAT 0% và không đánh thuế VAT là doanh nghiệp không phải thực hiện nộp thuế.

Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản là nếu thuộc khung thuế suất VAT 0%, doanh nghiệp phải kê khai thuế VAT đầu ra và được hoàn thuế VAT đầu vào. Như vậy, nếu thuộc đối tượng không chịu thuế VAT, doanh nghiệp bán phân bón trong nước cũng không được hoàn thuế GTGT đầu vào. Ngược lại, doanh nghiệp xuất khẩu phân bón (chịu thuế suất 0%) vẫn được hoàn thuế GTGT đầu vào.

Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia phân tích của CTCK Rồng Việt cho rằng các doanh nghiệp phân bón sẽ chịu nhiều tác động.

Cụ thể, doanh nghiệp không còn được hoàn thuế VAT đầu vào, vì thế giá thành sản xuất có thể tăng lên. Hiện tổng mức đối với thuế phân bón nhập khẩu phổ biến là 11%, trong đó 6% là thuế nhập khẩu và 5% là thuế GTGT. Sau khi miễn thuế GTGT, thuế nhập khẩu phân bón chỉ còn 6%.

Như vậy, cạnh tranh giữa phân bón sản xuất trong nước và phân nhập khẩu sẽ gia tăng. Đối với các dự án đầu tư, các doanh nghiệp sẽ không còn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi mua sắm vật tư, thiết bị dẫn đến việc chi phí đầu tư tăng thêm trong khi hiệu quả kinh tế dự án giảm đi.

Ước tính, Tổng CTCP Phân bón và Hóa chất dầu khí (DPM) bị giảm lợi nhuận khoảng 400 tỷ đồng, CTCP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS) giảm lợi nhuận từ 70-80 tỷ đồng, CTCP Phân bón Miền Nam (SFG) không bị ảnh hưởng nhiều về lợi nhuận nhưng giá thành sản phẩm tăng làm ảnh hưởng khả năng cạnh tranh.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất