CP cao su tăng mạnh

(ĐTTCO) - Hợp đồng tương lai cao su giao trên sàn Tokyo Commodity Exchange (TOCOM) chạm mức cao nhất trong 2,5 tháng trong phiên cuối tuần, kéo dài đà tăng sang ngày thứ 4 liên tiếp. Đây là mức tăng theo tuần tốt nhất trong khoảng 10 tháng trở lại đây.

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại hợp đồng cao su tương lai giao tháng 8 tăng 4,8JPY, tương đương 2,9% lên mức 169,5JPY/kg. Trước đó, giá hợp đồng này đã chạm mức đỉnh 169,7JPY/kg, cao nhất kể từ 22-12-2015. Tính theo tuần, giá cao su đạt mức tăng gần 9%, mức tăng tốt nhất kể từ tháng 5-2015. Đà phục hồi của giá cao su xuất phát từ xu hướng tăng trở lại của giá dầu thế giới do cao su tổng hợp là một trong những thành phẩm của dầu thô. Bên cạnh đó, thông tin các nước xuất khẩu cao su tại châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia có kế hoạch cắt giảm sản lượng xuất khẩu cao su 15% trong 6 tháng tới nhằm hỗ trợ giá cao su, cũng đã tạo kỳ vọng cho thị trường về sự sụt giảm nguồn cung trong tương lai.

Theo thông tin từ Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), hiện 3 nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia đã đồng ý cắt giảm sản lượng cao su, đồng thời trông chờ tín hiệu từ phía Việt Nam. Ngoài ra, theo nhận định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), nhiều khả năng giá cao su sẽ hồi phục dài hạn đến năm 2020 (ĐTTC đã bài nhận định này trong số báo ngày 3-3). Tất cả những thông tin này đã tác động tích cực lên giá CP nhóm cao su trong phiên giao dịch ngày 4-3. Trong phiên giao dịch này, nhóm CP cao su đồng loạt tăng trần với lực cầu tăng mạnh như DPR, PHR, TNC, TRC. Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), đà hồi phục của giá cao su được kỳ vọng còn tiếp diễn trong thời gian tới, qua đó hỗ trợ diễn biến giá của nhóm CP cao su tự nhiên. Mặc dù vậy, sau giai đoạn tăng điểm khá mạnh của nhóm CP này kể từ đầu tuần trước, áp lực chốt lời có thể sẽ sớm xuất hiện. Do vậy, NĐT ngắn hạn được khuyến nghị hạn chế mua đuổi giá cao đối với CP thuộc ngành này.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.