Cổ tức tiền mặt - phao cứu sinh

Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc doanh nghiệp (DN) niêm yết chi trả cổ tức bằng tiền mặt trở thành phao cứu sinh giúp NĐT vớt vát được chút đỉnh tài sản sau thời gian thua lỗ nặng. Số DN dùng tiền mặt để chi trả cổ tức trong thời gian gần đây rất ít ỏi, chỉ có chưa đến 10 DN công bố thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong tháng 7 và tháng 8.

Dẫn đầu về tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hiện nay là CTCP Thủy sản Mê Kông (AAM) với 18% (1.800 đồng/CP) trong tháng 8. Trong khi đó, phần lớn DN chỉ trả cổ tức ở mức 10% như CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG), CTCP Siêu Thanh (ST8), CTCP Khoáng sản Bình Định (BMC), CTCP Thương nghiệp Cà Mau (CMV). Các DN chi trả cổ tức bằng tiền mặt dưới 10% gồm: CTCP Xi măng - Vật liệu xây dựng - Xây lắp Đà Nẵng (DXV) 8%, CTCP Thương mại Phúc Tiến (PHT) 6%, CTCP Đầu tư thương mại SMC (SMC) 5%, TCTCP Xây dựng điện Việt Nam (VNE) 3%.

Mới nhất là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (STB) công bố chi trả cổ tức bằng tiền mặt 15%. Theo đó, ngày giao dịch không hưởng quyền là 10-8, ngày thực hiện chi trả là 30-8.

Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường ngày càng sụt giảm, số tiền mặt ít ỏi NĐT nhận được từ việc chi trả cổ tức đang trở thành mục tiêu gom hàng của NĐT. STB là điển hình, dù ngân hàng này đang gặp nhiều khó khăn với hàng loạt thông tin NĐT lớn thoái vốn nhưng CP STB vẫn không có dấu hiệu bị bán tháo.

Điều dễ nhận thấy là đầu tư CP của những DN có kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt thường khả quan hơn so với đầu tư CP của các DN công bố mua CP quỹ. Thực tế, CP của những DN thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt cũng không thoát khỏi đà suy giảm của thị trường hiện nay nhưng mức suy giảm vẫn thấp hơn nhiều so với CP của các DN công bố mua CP quỹ. Thế nhưng, vẫn có không ít DN thay vì dùng tiền mặt trả cổ tức lại phung phí tiền mua CP quỹ để cứu giá, hỗ trợ NĐT.

TRƯƠNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.