Cổ phiếu và thảm họa

(ĐTTCO) - Rạng sáng ngày 23-3, chung cư Carina Plaza, quận 8, TPHCM đã xảy ra vụ hỏa hoạn thương tâm. 

Cổ phiếu và thảm họa

Và trong phiên giao dịch cùng ngày hôm đó, CP của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), chủ đầu tư của Carina đã giảm sàn từ 25.500 đồng/CP xuống 23.750 đồng/CP. Sẽ có những ý kiến cho rằng đây là điều tất yêu, là mối quan hệ nguyên nhân-kết quả. Nhưng thực tế trên TTCK không phải trường hợp nào cũng như vậy, thảm hoạ đều xuất hiện nhưng diễn biến của CP lại khác hẳn nhau. 
Hồi năm 2016, nhân viên kho Thế giới Di động (MWG) đã tráo điện thoại cao cấp iPhone bằng… đá cục. Điều này tưởng chừng nghiêm trọng khi hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng của MWG được đánh giá rất cao, nhưng rốt cuộc giá CP của MWG sau đó không mấy bị ảnh hưởng và tiếp tục lập những đỉnh cao mới.
Ba năm trước, một công ty sản xuất lớn đang niêm yết thông báo bị mất một thiết bị quan trọng của nhà máy, nhưng thị trường gần như không phản ứng gì với giá CP của công ty này. Rồi hơn nửa thập kỷ trước, nhà máy của một công ty sản xuất đồ nội thất cũng cháy, nhưng không lâu sau đó, giá CP của công ty bước vào một đợt tăng giá mạnh. 
Những diễn biến này thoạt nhìn có vẻ khó hiểu, nhưng đặt trong bối cảnh thực tế lại hợp lý, bởi diễn biến CP không chỉ phụ thuộc vào tâm lý đám đông mà còn bởi dòng tiền. Trên thực tế, nếu cổ đông lớn, NĐT lớn những người có thể thuộc về số ít có cách nhìn về thảm họa khác với đám đông, thì giá CP xem chừng rất khó giảm sàn, vì khối này hoàn toàn có thể “cân” được những lực bán theo kiểu xả hàng, tháo chạy.
Nhưng còn một giả thiết khác là những CP “trơ” với thông tin liên quan đến các sự cố, cũng đồng nghĩa với việc không còn được thị trường chú ý, có nghĩa là lượng CP có thể lưu hành nơi NĐT cá nhân, nhỏ lẻ là rất thấp, dẫn đến thanh khoản thấp. Với CP dạng này, không có NĐT bên ngoài nắm giữ, những phản ứng theo kiểu bán tháo là không đáng kể, thì dù thảm họa có xảy ra chưa chắc đã tác động ngay lập tức.
Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sự cố mà doanh nghiệp gánh chịu về lâu dài sẽ phản ánh rõ nét nhất tình trạng hoạt động, năng lực cạnh tranh và cả những rủi ro nếu có. Phản ứng của TTCK trong ngắn hạn có thể khác nhau, nhưng dài hạn thì nhiều sự đánh giá của thị trường sẽ khắt khe và chính xác nhất.

Thy Nhã

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).