Cổ phiếu than chưa thoát lầm than

2014 được dự báo là năm hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp than đang niêm yết trên TTCK. Thế nhưng, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 vừa được một số doanh nghiệp công bố với những khoản lỗ khổng lồ đã khiến giới đầu tư không khỏi bất ngờ.

Cổ phiếu than chưa thoát lầm than ảnh 1
CTCP Than Cao Sơn-Vinacomin (TCS) vừa thông báo kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2014. Theo BCTC quý II-2014, doanh thu quý II và 6 tháng của TCS đạt lần lượt 1.047 tỷ đồng và 2.020 tỷ đồng. Dù doanh thu mang về là những con số khủng, nhưng TCS vẫn trong tình trạng thua lỗ nặng. Cụ thể, trong quý II, TCS đã gánh khoản lỗ lên đến 51,25 tỷ đồng (giảm lỗ so với con số lỗ gần 84 tỷ đồng cùng kỳ năm 2013).

Lũy kế 6 tháng đầu năm, TCS lỗ gần 49 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ gần 67 tỷ đồng). Giải trình kết quả bết bát này, lãnh đạo TCS cho biết do thời tiết mưa lớn kéo dài nên sản lượng bóc đất, than tiêu thụ giảm, dẫn đến doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty giảm 32,6 tỷ đồng. Do vậy lợi nhuận sau thuế quý I-2014 của TCS chỉ đạt 2,3 tỷ đồng (bằng 17,3% so với cùng kỳ năm 2013).

Trước đó, CTCP Than Đèo Nai-TKV (TDN) cũng đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý II-2014 với những con số gây thất vọng cho cổ đông và NĐT. Theo BCTC quý II-2014, TDN tiếp tục ghi nhận lợi nhuận âm 18 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ 51 tỷ đồng), lũy kế 6 tháng đầu năm 2014 lỗ 19,3 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 61 tỷ đồng).

Giải trình về nguyên nhân gây thua lỗ, ông Phạm Thành Đông, Giám đốc TDN, cho biết năm 2014 việc sản xuất tiêu thụ có tốt hơn năm 2013 nhưng tình hình tiêu thụ vẫn rất khó khăn trong khi giá thành ở mức cao. Hơn nữa, giá bán bình quân không đạt do không tiêu thụ được than cục dẫn đến doanh thu không đạt (tồn kho tăng cao so với cùng kỳ năm trước).

Hiện các doanh nghiệp còn lại tuy không thua lỗ nhưng hiệu quả kinh doanh cũng không còn được duy trì ở mức cao như những năm trước, ngoại trừ trường hợp CTCP Than Hà Tu-Vinacomin (HTH). Theo BCTC quý II, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 9,8 tỷ đồng (tăng 88%).

Tuy nhiên, lợi nhuận chính lại không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà đến từ việc cắt giảm được khoản chi phí lãi vay lên đến 6 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến 30-6-2014, hàng tồn kho của HTH giảm còn 137 tỷ đồng (giảm 32% so với số dư đầu kỳ) nhưng nợ ngắn hạn vẫn vượt tài sản ngắn hạn gần 32 tỷ đồng. Đây là vấn đề khiến cho NĐT vẫn còn quan ngại khi đầu tư vào HTH.

Theo giới phân tích, nguyên nhân do nền kinh tế thế giới vẫn chưa thoát khỏi suy thoái đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức tiêu thụ của ngành than. Trong khi đó, năm 2014 được dự báo là năm còn nhiều khó khăn của ngành do khai thác xuống sâu, nguy cơ mất an toàn trong khai thác cao, cung độ vận chuyển tăng, hệ số bóc đất tăng, các chi phí trong sản xuất tăng cao, các loại thuế, phí ngày càng tăng làm cho giá thành cao.

Do vậy, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giao cho các đơn vị sản xuất than năm 2014 tiếp tục thực hiện tiết giảm 5%. Cùng với đó sản lượng khai thác mỏ của các doanh nghiệp sẽ duy trì ở mức thấp do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài.

Kết quả kinh doanh không thuận lợi khiến  CP của các doanh nghiệp than không tạo nên sức hút trên TTCK. Hiện đa số doanh nghiệp than đều đang niêm yết trên sàn HNX với mức giá thấp hơn mệnh giá và thanh khoản cực thấp. Ngay như trường hợp THT, hiện đang giao dịch trên mệnh giá nhưng thanh khoản cũng rất thấp, thậm chí có nhiều phiên giao dịch mã này không có CP nào được khớp lệnh.

Tuy nhiên, đặc thù của ngành than là đầu năm thua lỗ nhưng cả năm vẫn lãi nhờ gỡ gạc hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm. Chính vì vậy, các doanh nghiệp than vẫn thực hiện chi trả cổ tức đều đặn cho cổ đông và NĐT và giá CP cũng không giảm sâu.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.