Cổ phiếu ngành điện thắng thế

Trước đây, CP ngành điện được xếp vào nhóm CP có tính chất phòng thủ do tính chất ổn định. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, CP ngành điện đã nghiễm nhiên trở thành CP nóng trên TTCK nhờ mức tăng trưởng lợi nhuận khá tốt so với các lĩnh vực kinh doanh khác.

Hồ hởi báo lãi

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) vừa công bố báo cáo tài chính riêng lẻ quý II-2013, doanh thu thuần đạt 1.851 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đạt 3.623,5 tỷ đồng (cả 2 con số này đều tăng 66% so cùng kỳ 2012). Tuy nhiên, mức tăng trưởng doanh thu này vẫn chưa là gì nếu so với mức tăng trưởng lợi nhuận PPC đạt được. Cụ thể lãi ròng quý II đạt 366,6 tỷ đồng (gấp 5,6 lần so với cùng kỳ), lũy kế 6 tháng đạt 1.310 tỷ đồng (tăng gấp 6,6 lần so với cùng kỳ).

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua điện với giá và thời gian hợp đồng khác nhau. Do vậy, việc các công ty có được hưởng lợi từ việc tăng giá mua điện hay không sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tăng giá điện thêm 5% từ ngày 1-8 chưa tác động đến lợi nhuận của các doanh nghiệp điện trong ngắn hạn và triển vọng về dài hạn là rất tốt.

Một doanh nghiệp nhiệt điện khác là CTCP Nhiệt điện Bà Rịa (BTP) cũng công bố kết quả kinh doanh quý II-2013 với những con số ấn tượng không kém, chỉ riêng quý II, BTP đạt doanh thu lên đến 413 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ), lũy kế 6 tháng đầu năm đạt hơn 790 tỷ đồng.

Nhờ đánh giá lại khoản chênh lệch tỷ giá vốn vay ngoại tệ cuối quý theo Thông tư 179, lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm của BTP đạt hơn 70 tỷ đồng (tăng 25% so với cùng kỳ). Theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2013 của BTP đã thông qua kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận sau thuế 53,8 tỷ đồng, kết thúc quý II BTP vượt kế hoạch năm gần 31%.

Với các doanh nghiệp thủy điện, dù chịu nhiều tác động do thời tiết khô hạn khu vực miền Trung trong những tháng đầu năm, nhưng nhìn chung kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này vẫn hết sức khả quan. Theo BCTC quý II-2013 của CTCP Thủy điện Sông Ba (SBA), lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt hơn 2,7 tỷ đồng (tăng 54,6% so với cùng kỳ).

Tương tự, lợi nhuận sau thuế quý II-2013 của CTCP Thủy điện Nậm Mu (HJS) đạt 9,7 tỷ đồng (tăng hơn 22% so với cùng kỳ). Theo giải trình của HJS, việc lợi nhuận quý II tăng mạnh so với cùng kỳ là do giá vốn bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm. CTCP Thủy điện Cần Đơn (SJD) cũng công bố lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm tăng gần 12 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng sáng sủa

Theo thống kê của CTCK BIDV, trên cả 2 sàn hiện có 15 doanh nghiệp điện đang niêm yết, trong đó PPC, BTP và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) là 3 doanh nghiệp đầu ngành hiện chiếm tới hơn 60% tổng tài sản các doanh nghiệp đang niêm yết.

Nếu xét trên thị giá, 2 doanh nghiệp điện đang được giao dịch dưới mệnh giá là SBA, HJS chính là những mã CP rất thích hợp cho NĐT hiện nay.

Điểm nổi bật của các doanh nghiệp điện là các hệ số tài chính như ROE, ROS hay ROA đều khá tốt. Trong số các doanh nghiệp điện đang niêm yết, PPC và BTP là 2 doanh nghiệp có hệ số đòn bẩy tài chính khá lớn.

Điểm khá đặc biệt là vốn nợ có nguồn gốc ngoại tệ, trong đó PPC vay nợ bằng đồng yen Nhật, còn BTP vay nợ bằng đồng won Hàn Quốc. Cả 2 quốc gia đều có chung đặc điểm  rất mạnh về xuất  khẩu, đặc biệt là các sản phẩm điện tử và đầu tư nước ngoài. Năm 2012 và 2013, cả 2 quốc gia này đều duy trì một đồng nội tệ thấp nhằm thúc đẩy xuất khẩu, cùng với xu hướng chung của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Biến động của tỷ giá này đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho PPC, BTP kể từ đầu năm 2013 đến nay.

Cùng với sự tăng trưởng ấn tượng về lợi nhuận là sự tăng tốc của giá nhóm CP điện. Tính từ thời điểm đầu năm 2013 đến nay, chỉ số giá các CP ngành điện niêm yết tăng mạnh hơn VN Index. Chẳng hạn, giai đoạn từ tháng 12-2012 đến tháng 4-2013, ngành điện khởi động cùng nhịp với chỉ số và đạt hiệu suất sinh lời cao khoảng 30%.

Sau giai đoạn này, ngành điện tiếp tục có diễn biến giá tốt hơn khi chỉ số chung điều chỉnh giảm. Đặc biệt, từ tháng 4-2013 đến nay, nhóm CP điện tiếp tục tăng hơn 20% trong khi TTCK nằm trong xu hướng giảm mạnh. Đặc biệt, sau khi có thông tin tăng giá điện thêm 5%, nhóm CP điện đã tăng mạnh trong 2 phiên giao dịch gần đây bất chấp xu hướng giảm của thị trường. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.