Cổ phiếu khỏe hay thị trường còn mạnh?

Tuần rồi, VN Index có đến 4 phiên giảm với tổng cộng 15 điểm xuống chỉ còn 589 điểm; HNX Index cũng có diễn biến tương tự trong cùng khoảng thời gian, giảm tổng cộng 3 điểm xuống còn gần 81 điểm. Sự suy giảm của thị trường không gây ra nhiều bất ngờ cho NĐT, nhưng diễn biến của nhiều CP có xu hướng ngược dòng lại rất đáng chú ý.

Mặc dù kết thúc phiên 14-8, VN Index mất hơn 5 điểm xuống còn 589 điểm, nhưng một loạt CP lại tăng khá ngoạn mục. Trong nhóm CK, VND và HCM vẫn duy trì được đà tăng của mình, bởi nhóm CP CK được xem là có tính thị trường, tức thanh khoản lớn, nhiều NĐT tham gia và thường đồng biến với các chỉ số. Sự khác biệt của một số CP CK có thể hiểu do ngành CK được kỳ vọng có thể triển khai việc nới room sớm nhất. Với riêng VND hay HCM tăng còn bắt nguồn từ sức hấp dẫn riêng, thậm chí khẩu vị của dòng tiền đối với 2 CP này.

Nhóm CP bảo hiểm cũng là minh chứng tăng rõ nét với 3 mặt hàng chủ chốt gồm BVH, BIC và BMI. Những tưởng sau một đợt tăng mạnh, điều chỉnh cũng mạnh, nhóm CP này sẽ tạm nghỉ nhưng khá bất ngờ khi biến động trong từng phiên. Trong phiên ngày 14, mặc dù VN Index giảm từ đầu tới cuối phiên, nhưng mức giá thấp nhất của BVH chỉ là giá tham chiếu 4.8, cao nhất 4.9 và đóng cửa xấp xỉ 4.9, nghĩa là mạnh từ đầu. BMI có rung lắc mạnh hơn khi từ 21.600 đồng/CP, có lúc giảm về 21.000 đồng/CP nhưng cuối phiên vẫn bật lên 22.000 đồng/CP. Biến động trong biên độ khá lớn như vậy có thể tạo ra lợi nhuận cho những ai có sẵn CP và mua bán trong phiên.

Những CP như TTF hay SAM cũng có tính thị trường rất cao nhưng thời gian gần đây lại có diễn biến theo cách của mình nhiều hơn. Chẳng hạn, TTF đã tăng giá từ hơn 1.4 lên hơn 1.6 trong khoảng chục phiên gần đây (thị trường chung giảm), còn SAM có tăng/giảm nhưng trong phạm vi hẹp. Có những trường hợp cũng khá đặc biệt là HT1 và NT2, những CP này nhận được ý kiến đánh giá sẽ chịu những thách thức liên quan đến vấn đề tỷ giá nhưng vẫn có giá xanh (tăng) sau một thời gian rung lắc. NT2 có các khoản vay về ngoại tệ, còn HT1 sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu…

Các ý kiến này vẫn cần phải chờ thêm thời gian để chứng thực hoặc khẳng định rõ. Dù vậy, khi sự lo lắng, nghi ngại xuất hiện mà CP ngược dòng được vẫn có thể xem là ngoạn mục. Một số CP mid cap như NCT, SKG… tăng giá cũng thu hút sự chú ý của nhiều NĐT. Lý do tăng điểm của nhóm này có thể kể ra như hoạt động kinh doanh ổn định, nền tảng tốt. NCT là CP có EPS cao bậc nhất thị trường, còn mô hình kinh doanh của SKG có nhiều điểm hấp dẫn.

Theo lập luận của nhiều NĐT và cũng là xu hướng thường xảy ra, khi thị trường chung đã điều chỉnh, CP dù tốt cỡ nào cũng khó lòng “chống đỡ” hay đi ngược. Nếu căn cứ vào điều này, cho đến thời điểm hiện giờ có thể suy luận theo hướng ngược lại là nếu vẫn còn nhiều CP có thể ngược dòng, chứng tỏ thị trường vẫn chưa bước vào một đợt sụt giảm thực sự.

Nếu theo dõi kỹ trong từng phiên giao dịch sẽ thấy, các CP đi ngược không hoàn toàn đứng ngoài xu hướng giảm, nghĩa là vẫn có lúc chuyển sang giá đỏ (giảm), nhưng chỉ cần thị trường xuất hiện tín hiệu phục hồi dù rất nhỏ. Chẳng hạn như VN Index đang giảm 10 điểm, rút xuống chỉ giảm còn hơn 6 điểm, một số CP có thể bật từ giá đỏ qua giá tham chiếu để có giá xanh.

Cổ phiếu khỏe hay thị trường còn mạnh? ảnh 1

Ảnh minh họa: L.THANH

Theo dõi thanh khoản trong 2 phiên cuối tuần sẽ thấy, dù có những thời điểm VN Index giảm mạnh, nhưng hiện tượng bán tháo không xuất hiện. Tất cả những yếu tố này chỉ ra đợt điều chỉnh này vẫn mang tính chất củng cố nhiều hơn là chỉ báo cho sự suy giảm.

Tất nhiên, cẩn thận vẫn không thừa, bởi lẽ có thể VN Index đang giảm khá chủ động, thị trường vẫn chưa xuất hiện những phiên bán tháo mạnh nên dòng tiền vẫn còn tự tin để giải ngân, còn trong trường hợp xuất hiện những phiên giảm trên 10 điểm trong vài ngày liên tiếp vẫn có thể xem là rủi ro cho bất cứ CP nào. Dù vậy, khả năng này khó xuất hiện.

Và cho dù có xảy ra có lẽ chỉ xuất hiện từ 1-2 phiên và lại trở thành cơ hội mua vào cho các NĐT bởi 2 lý do chính: Thứ nhất, dù VN Index tăng mạnh trong thời gian qua nhưng dòng tiền margin chưa được đẩy lên cực đại và như vậy nguy cơ giải chấp bị giảm thiểu. Thứ hai, một số NĐT trong thời gian qua vẫn quan tâm đến các blue chip, công bố KQKD nửa đầu năm 2015 khả quan cho biết giá CP vẫn hấp dẫn và nếu có phiên giảm sẽ là cơ hội mua vào.

Thời gian gần đây, một số NĐT đã nói với nhau: Đừng nhìn thị trường, hãy nhìn danh mục! Sự tự tin vẫn đang ở lại với thị trường và nếu NĐT đang giữ một danh mục tốt sẽ lại càng củng cố tâm lý hơn nữa. Tất nhiên, chọn lựa được một danh mục lý tưởng, trong giai đoạn thị trường rung lắc chưa bao giờ là dễ dàng, vì ngoài các yếu tố có thể định tính, định lượng còn phụ thuộc rất nhiều vào may mắn và đương nhiên là NĐT phải chấp nhận rủi ro ở mức độ cao hơn.

VÂN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.