Cổ phiếu dệt may và thủy sản: Cơ hội vẫn còn

Dệt may và thủy sản là 2 lĩnh vực được kỳ vọng hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, giới đầu tư quan tâm nhất là sóng của 2 nhóm CP này có còn tăng sau những đợt tăng trước đây.

Dệt may kỳ vọng cuối năm

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dệt may được đánh giá khả quan dù điều kiện kinh doanh không mấy thuận lợi. Chẳng hạn, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) ghi nhận mức tăng vượt bậc 45% doanh thu và 180% về lợi nhuận sau thuế trong quý I. Trong khi CTCP Sản xuất thương mại may Sài Gòn (GMC) chỉ tăng trưởng tương đối.

Duy nhất chỉ có CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 10% do ảnh hưởng từ biến động của thị trường sợi. Dù vậy, giá CP ngành dệt may hầu như không có nhiều biến động so với thời điểm đầu năm 2015.

Tuy nhiên, với thông tin quyền đàm phán nhanh (TPA) cuối cùng đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua mở đường kết thúc đàm phán TPP, giá CP dệt may bắt đầu thoát xu thế đi ngang trong 2 tuần cuối tháng 6. Cụ thể, từ giữa tháng 6 đến nay, giá CP TCM tăng hơn 20%, GMC tăng 15%, TNG tăng 5%.

Ngành dệt may và thủy sản có sức cạnh tranh quốc tế nên tiềm năng được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại. Đây cũng là lý do dệt may và thủy sản là các ngành ưu tiên hàng đầu trong đàm phán TPP. Do đó, chiến lược xuyên suốt của ngành dệt may và thủy sản sẽ đẩy mạnh tăng trưởng quy mô xuất khẩu, nâng cao khả năng xây dựng các chuỗi cung ứng hoàn thiện để phát triển bền vững.

Trong tháng 7, giá CP có thể cũng sẽ phản ứng với thông tin kết quả kinh doanh quý II. Tuy nhiên, theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), với mức tăng 10,1% kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong quý II, kỳ vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may sẽ được củng cố đáng kể trong quý II.

Đặc biệt, nửa sau quý III và quý IV thường là cao điểm xuất khẩu hàng may mặc. Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, đa số doanh nghiệp trong ngành đều kỳ vọng tích cực về xu hướng kinh doanh quý III, đặc biệt là sản lượng tăng 55,9% và số lượng đơn hàng xuất khẩu tăng 65,4%.

Đồng thời, sau khi TPA có hiệu lực, tiến trình đàm phán TPP sẽ được đẩy nhanh. Do vậy, 2 quý cuối năm cũng có thể là điểm rơi của thông tin hỗ trợ ngành liên quan đến TPP. Chính vì vậy, dù nhóm CP dệt may đã có mức tăng khá tốt trong tháng 6, nhưng cơ hội tích lũy vẫn còn nếu nhóm CP này điều chỉnh theo thị trường chung.

Thủy sản phân hóa

Trái với ngành dệt may, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm không mấy khả quan (giảm 14%), đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tôm đã giảm 29% trong khi giá trị xuất khẩu cá tra giảm 10% so với cùng kỳ; giá bán tại các thị trường cũng giảm từ 7-10% đối với tôm và 2-3% đối với cá.

Trong đó, nhu cầu thị trường tại các nước xuất khẩu như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản giảm do đồng USD mạnh lên trong khi nguồn cung của Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia tăng mạnh là những yếu tố gây áp lực lên sản lượng xuất khẩu và giá bán.

Cổ phiếu dệt may và thủy sản: Cơ hội vẫn còn ảnh 1

Nửa sau quý III và quý IV thường là cao điểm xuất khẩu hàng may mặc.

Trong quý II-2015, xuất khẩu thủy sản ước tính tăng 22% so với quý I nhưng thấp hơn 14% cùng kỳ. Dự báo kết quả kinh doanh quý II của các công ty thủy sản sẽ tiếp tục giảm so với cùng kỳ dù có phần khả quan hơn quý I.

Do vậy, trong tháng 7, nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa trong diễn biến giá CP giữa các doanh nghiệp lớn có kết quả kinh doanh khả quan và các doanh nghiệp nhỏ với mức tăng trưởng kém tích cực hơn. Nhìn về cuối năm, quý III thường là quý có tăng trưởng doanh thu tốt nhất của ngành.

Sự phục hồi trong nhu cầu của thị trường Hoa Kỳ khi lượng hàng tồn kho từ cuối năm ngoái được tiêu thụ hết được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều chuyển biến tích cực về giá bán và sản lượng xuất khẩu trong 2 quý cuối năm.

Theo VDSC, hiện tại CP ngành thủy sản còn cơ hội tăng giá và lợi thế vẫn thuộc về những CP có cơ cấu hàng tinh chế cao và khả năng tự chủ nguyên liệu tốt như: CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC).

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.