Cổ phiếu dầu khí rớt theo giá dầu

Thị trường kết thúc phiên cuối cùng của tháng 11 bằng một phiên giảm điểm nhẹ khi VN Index đóng cửa tại 572,89 điểm (giảm 0,55%), trong khi HNX Index hồi phục nhẹ và chốt ở mức 87,99 điểm (tăng 0,52%). Thanh khoản của thị trường không biến động nhiều đã phản ánh tâm lý ngại giao dịch trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động khó lường.

Cụ thể, sàn HOSE chỉ có 107,3 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 1.735 tỷ đồng (giảm 34,8%), HNX cũng chỉ có 58,6 triệu CP chuyển nhượng, tương đương giá trị 807 tỷ đồng (giảm 25,7%). Dù áp lực bán tháo đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn nhiều lý do để thận trọng với thị trường trong ngắn hạn. Các vùng hỗ trợ ngắn hạn của VN Index và HNX Index đang bị thử thách và còn quá sớm để khẳng định những khu vực này được bảo vệ thành công.

Đáng lưu ý trong tuần giao dịch vừa qua là sự suy giảm mạnh của nhóm CP dầu khí khi liên tục bị bán tháo trong tháng 11 và đặc biệt là trong phiên 28-11, sau khi OPEC bác bỏ những lời kêu gọi của Venezuela phải hành động để ngăn giá dầu giảm sâu hơn nữa. Ngay sau quyết định này, lần đầu tiên kể từ tháng 8-2010 giá dầu Brent giảm xuống dưới 75USD/thùng.

Các động thái từ cuộc họp của OPEC đã tác động trực tiếp lên giá CP dầu khí trên TTCK, trong đó có mã đầu ngành là GAS. Cụ thể, trong tháng 11, giá của GAS giảm mạnh từ 106.000 đồng/CP xuống 86.000 đồng/CP, tương đương với mức vốn hóa giảm gần 38.000 tỷ đồng. So với mức giá đỉnh 126.000 đồng tại ngày 28-8, giá GAS đã giảm 32%. Các mã như PVD, PVS cũng giảm khoảng 20%. Theo nhận định của các chuyên gia, với sự suy giảm quá mức trong thời gian vừa qua, nhiều khả năng nhóm CP dầu khí có thể hồi phục trong tuần này.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.