Cổ phiếu bất động sản, đãi cát tìm vàng

Dù thị trường niêm yết giảm điểm trong một vài phiên gần đây, nhưng nhiều cổ phiếu thị giá thấp vẫn tiếp tục tăng trần với dư mua hàng trăm nghìn cổ phiếu. Với ưu điểm không lỗ trong kỳ kinh doanh từ đầu năm đến nay, hầu hết cổ phiếu bất động sản, nhất là các cổ phiếu có thị giá thấp, dành được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Cổ phiếu bất động sản, đãi cát tìm vàng ảnh 1

Tuy nhiên, khi tương lai của các DN này chưa rõ ràng thì việc mua đuổi giá lại là mạo hiểm, giống như khi đầu tư vào bất cứ cổ phiếu nóng nào.

Ngoài IJC tăng trần do được đưa vào rổ tính chỉ số FTSE Việt Nam Index thì các cổ phiếu còn lại như PXL, PTL, TDC, PPI… được các nhà đầu tư quan tâm chủ yếu là do giá đã giảm quá mức.

Trong số các cổ phiếu "nóng" nói trên, cổ phiếu TDC có những lý do nhất định để tăng giá. Hồi tháng 7, CTCP Kinh doanh và phát triển nhà Bình Dương (TDC) phải giải trình việc cổ phiếu TDC giảm sàn liên tiếp trong khi Công ty vẫn lãi trước thuế là 87,75 tỷ đồng và doanh thu 767 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay.

Cổ phiếu TDC giảm giá xuống mức 7.300 đồng/CP. Nhìn vào báo cáo tài chính quý II năm nay, TDC không vay nợ nhiều, khoảng 112 tỷ đồng vay nợ ngắn hạn và khoảng 350 tỷ đồng phải trả cho người bán và chi phí phải trả, trong khi Công ty có khoản tiền mặt là 111 tỷ đồng và khoản phải thu ngắn hạn là thu của khách hàng và trả trước cho người bán hơn 800 tỷ đồng.

Theo kế hoạch điều chỉnh thì TDC sẽ đạt 208 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm nay. Như vậy, với EPS là 2.000 đồng và cổ tức năm 2011 dự kiến trên 20% thì kỳ vọng cổ phiếu TDC tăng giá trở lại mức trên dưới 12.000 đồng/CP là có cơ sở.

CTCP Phát triển hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (PPI) vừa công bố điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2011 giảm 18,3%, xuống còn hơn 25 tỷ đồng. Chính việc công khai kế hoạch lợi nhuận điều chỉnh là thông tin hỗ trợ cho cổ phiếu PPI tăng điểm tiếp lên sát mệnh giá. Ở mức giá dưới mệnh giá thì PPI vẫn còn là rẻ, vì mức lợi nhuận điều chỉnh 25 tỷ đồng trên vốn điều lệ của Công ty chỉ hơn 122 tỷ đồng là mức hấp dẫn để đầu tư.

Tuy nhiên, không phải cổ phiếu "nóng" nào cũng có thông tin hỗ trợ để xác định cơ sở tăng giá có hợp lý hay không.

Cổ phiếu PXL của CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại dầu khí Idico có mức tăng giá tới 80%, từ 4.500 đồng/CP lên 7.000 đồng/CP, mức giá chốt phiên giao dịch hôm qua. PXL có vốn điều lệ 853,4 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 16 tỷ đồng, thấp xa so với kế hoạch 138 tỷ đồng và dự kiến trả cổ tức 15%. Các dự án của PXL đều đang trong quá trình đầu tư nên lượng tiền mặt chỉ còn 77 tỷ đồng, trong khi khoản phải thu của khách hàng khá thấp.

Công ty này vẫn chưa công bố kế hoạch lợi nhuận điều chỉnh hay đánh giá về khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm nay, nên chưa có đủ thông tin để kỳ vọng cổ phiếu PXL sẽ tăng giá về mức bao nhiêu là hợp lý?

Cũng trong họ dầu khí, cổ phiếu PTL của CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí đã bắt nhịp với đà tăng của PXL. Thông tin hỗ trợ của PTL là công ty này vừa đăng ký mua vào 7 triệu cổ phiếu quỹ. Nhưng cũng giống như PXL, trong 6 tháng đầu năm nay, PTL mới chỉ đạt 16,37 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương 8% kế hoạch lợi nhuận 206,87 tỷ đồng cho cả năm. PTL vẫn chưa có đánh giá nào về khả năng thực hiện và cũng chưa điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm nay.

Phải thừa nhận rằng, cổ phiếu của nhiều công ty bất động sản giảm chỉ còn dưới mệnh giá trong khi công ty vẫn có lãi, dù mức lãi không cao so với vốn điều lệ, là sự bất hợp lý, nên giá cổ phiếu hồi phục là tất yếu.

Tuy nhiên, nhìn về trung hạn, do thị trường bất động sản trầm lắng suốt một năm qua và dự kiến còn kéo dài sang 6 tháng đầu năm 2012, nên nguồn thu của các công ty bất động sản có đủ để bù đắp chi phí, tạo ra kết quả lợi nhuận dương trong năm 2012 hay không là điều nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin để tiên lượng. Ngay cả các DN vẫn có lãi để có thể chi trả cổ tức khoảng 20% trong năm 2011 như TDC hay PPI thì tình thế vẫn có thể đảo ngược vào năm 2012 do thị trường luôn chứa đựng sự bất ngờ.

Một ưu điểm của các công ty bất động sản này là có dự án lớn. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án này như thế nào, đem lại hiệu quả ra sao vẫn là một câu hỏi. Để quyết định nắm giữ các cổ phiếu bất động sản đang nóng này, nhà đầu tư cần nắm được thông tin về tiến độ triển khai dự án bất động sản cũng như lợi thế cạnh tranh của các dự án mà DN đang thực hiện.

Những công ty nào sở hữu quỹ đất sạch với giá vốn thấp thì việc nắm giữ cổ phiếu lâu dài với mức giá dưới mệnh giá là một lựa chọn không tồi.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.