Cơ hội với UPCoM

 Cơ hội với UPCoM ảnh 1
UBCKNN đã chấp thuận nâng biên độ dao động giá chứng khoán đăng ký giao dịch UPCoM từ ± 10% lên ± 15%. Biên độ này sẽ chính thức áp dụng kể từ phiên giao dịch ngày 1-7 tới. Cho dù thông tin mới này không ồn ào trên 2 sàn niêm yết chính thức, nhưng dự báo sẽ có làn sóng NĐT chuyển sang giao dịch trên UPCoM để tận dụng những đợt sóng nhờ biên độ mới này.

Thị trường UPCoM khai trương với 10 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, đến nay con số này đã là 201 doanh nghiệp, với tổng giá trị đăng ký giao dịch theo mệnh giá đạt 30.400 tỷ đồng, giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 38.600 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường cũng tăng đáng kể trong 6 năm qua, từ khoảng 4 tỷ đồng/phiên năm 2009 lên 20 tỷ đồng/phiên những năm gần đây, và 6 tháng đầu năm 2015 giá trị giao dịch bình quân trên UPCoM là 40 tỷ đồng/phiên. Có thể nói rằng đến nay UPCoM đã hoàn thành sứ mệnh ban đầu của mình là mở rộng thị trường có tổ chức, thu hẹp thị trường tự do.

UPCoM cũng là nơi để các doanh nghiệp tập dượt trước khi lên niêm yết, khi đã có 18 doanh nghiệp chuyển từ UPCoM sang thị trường niêm yết. Thực hiện Quyết định 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc các doanh nghiệp cổ phần hóa, sau IPO tham gia thị trường UPCoM, một lần nữa thị trường này thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước kết hợp TTCK của Chính phủ. Nay với quyết định nâng biên độ giao dịch, UPCoM đang mở ra cơ hội lớn cho NĐT.

Tuy vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi đầu tư vào UPCoM, NĐT nên xác định phải giữ lâu dài và chấp nhận chiến lược mua rải với khối lượng thấp nhiều phiên vì thanh khoản thấp. Đồng thời, nguồn vốn được dùng để đầu tư trên thị trường UPCoM hợp lý nhất là khoản tiết kiệm nhàn rỗi nhằm đảm bảo tránh bị dao động tâm lý theo diễn biến giá.

Riêng với các khoản đầu tư quy mô lớn thường cần hỗ trợ từ các môi giới chuyên nghiệp để được tư vấn và chào mua thỏa thuận.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất