Cơ hội lại bắt đầu, kỳ vọng BCTC quý III

TTCK có vẻ ảm đạm trong nửa đầu của tháng 9 khi thanh khoản chỉ đạt 1.200-1.500 tỷ đồng/phiên kèm theo một loạt lo ngại. Tuy nhiên diễn biến của thị trường trong thực tế cho thấy những lo ngại có phần quá đà khi VN Index vẫn trụ khá vững. Và trong khoảng 5 phiên gần đây, VN Index đã tăng điểm trở lại, đồng thời thanh khoản vượt mốc 2.000 tỷ đồng/phiên.

Cơ hội song hành rủi ro

TTCK khởi đầu tháng 9 với 564 điểm của VN Index, chỉ số này đóng cửa trong phiên hôm qua 23-9 đạt gần 573 điểm. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, số phiên tăng (8 phiên) và giảm (8 phiên) tương đương nhau. Tuần trước, dù phải đối mặt với nhiều sức ép từ việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục, rồi tâm lý lo ngại FED tăng lãi suất…  nhưng VN Index vẫn có 3 phiên tăng và về mặt điểm số vẫn cao hơn tuần trước đó.

Như vậy, những diễn biến vừa qua của TTCK rất bình thường, nếu không muốn nói là tích cực, bởi lẽ đang trong giai đoạn thiếu vắng thông tin mà vẫn duy trì được sắc xanh.

Có thể thấy, dường như đám đông trên thị trường có phần bi quan quá mức bởi nguyên nhân chính: Cho đến trước ngày 18-9, cũng là ngày NĐT biết được thông tin FED chưa nâng lãi suất, dường như các nhận định nghiêng về khả năng sẽ tăng và theo một số quan điểm không có lợi cho các TTCK cận biên hay mới nổi như Việt Nam, vì dòng tiền có thể bị ảnh hưởng.

Và do TTCK đang trong giai đoạn kém hưng phấn, nên đứng trước những thông tin quan trọng, NĐT lựa chọn phương án giảm tỷ trọng CP, nắm tiền mặt để chờ xu hướng được xác nhận. Chưa kể còn có thêm cú sốc từ BID, từ chỗ được đưa vào ETF, tăng trần 2 phiên rồi sau đó lại giảm sàn 2 phiên liền. Tất cả khiến NĐT vừa chán nản, vừa trở nên thận trọng cao độ. Nhưng phiên giao dịch bùng nổ vào ngày 18-9, đã khiến nhiều NĐT phải thay đổi.

Thoạt đầu, NĐT có thể nghĩ rằng việc FED chưa tăng lãi suất là nguyên nhân chính khiến VN Index có 3 phiên tăng khá tích cực từ 563 lên hơn 573 điểm (hôm qua 23-9, chỉ số này điều chỉnh nhẹ nhưng một loạt CP cũng tiếp tục tăng giá), thanh khoản đạt khoảng 2.000 tỷ đồng/phiên.

Nhưng không phải NĐT nào cũng có thể lượng hóa một cách chính xác các vấn đề của FED và chuyện tăng hay không tăng lãi suất USD đều có những mặt ưu-khuyết với kinh tế thế giới. Vấn đề ở đây là tâm lý khi thiếu những thông tin vĩ mô đủ tạo cú hích, NĐT chọn một yếu tố nào đó để làm cơ sở tham chiếu, rồi đến khi lo ngại được giải tỏa, sự hào hứng quay lại. Vậy nên, ngoài những tác động mang tính kỹ thuật, có thể thấy thị trường cũng gắn với yếu tố tâm lý.

Những ngày qua CP “hot” nhất là BID, giảm sàn 2 phiên có thể khiến một số NĐT đua trần bị thua lỗ, nhưng lại có những nét tích cực. Dòng tiền khi không mua vào BID của các ETF đã dịch chuyển sang những CP khác và góp phần quan trọng để tạo ra sự tích cực cho thị trường. Riêng với BID khi giảm sàn, trở nên rẻ hơn, lại là cơ hội mua vào cho các NĐT khác. Điều này đã được thể hiện ngay trong phiên 18-9, BID giảm xuống 23.100 đồng/CP lúc đầu phiên nhưng sau đó đã giảm ít đi, thậm chí có lúc trở về tham chiếu 24.800 đồng/CP trước khi đóng cửa tại mốc 24.500 đồng/CP.

Một minh chứng sống động khác là nhóm CP bất động sản, sau khi chùng xuống trong khoảng nửa đầu tháng 9 đã “tranh thủ” khi TTCK tích cực trở lại để tăng. Dẫn đầu có thể kể đến những cái tên như DXG (Đất Xanh) tăng từ 16.800 đồng/CP lên 18.200 đồng/CP trong 5 phiên gần nhất; DIG (DIC Corp) tăng từ 11.100 đồng/CP lên 12.200 đồng/CP; LDG (Long Điền) dù không tăng trần nhưng cũng bật từ 13.900 đồng/CP lên 15.800 đồng/CP...

Dòng tiền chờ cơ hội

Ngoài việc thị trường tăng điểm nhờ những trụ cột, việc xuất hiện một nhóm CP có sức bật và “tranh thủ” tăng chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường vẫn được duy trì và kỳ vọng, cũng như dòng tiền vẫn đang chờ đợi cơ hội chứ không hề chán nản. Những yếu tố này có thể tạo ra kỳ vọng cho TTCK trong những phiên cuối tháng 9 có thêm nhiều màu sắc tích cực hơn.

Sau câu chuyện FED và khối ngoại (trong đó có ETF), bắt đầu từ tuần này TTCK trong nước nhiều khả năng sẽ phải “hướng nội” nhiều hơn khi tháng 10 đã gần đến và mùa công bố BCTC quý III cũng sẽ bắt đầu. Trên thị trường hiện nay, ngoài dòng tiền tại các blue chip cũng như các mã đầu cơ phổ biến, đã xuất hiện những dòng tiền dài hạn và thông minh để chọn những CP có quy mô từ trung bình đến nhỏ nhưng KQKD tích cực.

Những CP này thường không tăng giá liên tục, nhưng sẽ theo từng đợt và cũng khá bất ngờ. Nhiều khả năng, quy mô dòng tiền này sẽ gia tăng nhiều hơn khi quý III gần kết thúc. Trong khi đó, vượt qua chuyện mua ròng-bán ròng của khối ngoại, các blue chip hiện nay đang hình thành một mặt bằng giá mới cân bằng hơn, đủ hấp dẫn để thu hút NĐT trước khi lộ diện BCTC.

Nhiều khả năng, trong những ngày cuối cùng của tháng 9, TTCK sẽ xuất hiện những thông tin và kỳ vọng mới, chẳng hạn kỳ vọng về việc nới room sẽ được diễn ra tại một số nhóm CP. Từ mức giá 99.000 đồng/CP giữa tuần trước, đến tuần này BMP (Nhựa Bình Minh) đã tăng lên đến 105.000 đồng/CP. Việc một CP vượt ngưỡng 100.000 đồng/CP luôn đòi hỏi những sức bật rất lớn, vậy nên khi BMP qua ngưỡng này khá nhẹ nhàng cho thấy kỳ vọng rất lớn đến từ câu chuyện nới room.

FPT sau khi công bố KQKD khá ấn tượng sau 8 tháng năm 2015 với xấp xỉ 1.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cũng đã tăng từ 43.700 đồng lên 45.500 đồng/CP. Tất cả những sự tích cực trên đây vẫn chưa đi vào giai đoạn “thăng hoa” chính thức mà mới chỉ dừng ở kỳ vọng, vậy nên vẫn còn rất nhiều cơ hội cho từng CP cũng như trên thị trường.

Cơ hội lại bắt đầu, kỳ vọng BCTC quý III ảnh 1

Những kỳ vọng như việc nới room có thể là yếu tố tích cực
cho thị trường thời gian tới. Ảnh: LONG THANH

Điều dễ thấy là trong nửa đầu tháng 9 dù không khí lo ngại vẫn bao trùm, nhưng TTCK đã thể hiện rất tốt khi trụ vững. Cũng chính vì vậy, khi sự lạc quan, hoặc ít ra là lo lắng không còn nữa, NĐT có thể trở nên bớt thận trọng hơn. Nhiều quan điểm đều cho rằng, lo ngại về việc FED tăng lãi suất đã phản ánh vào diễn biến TTCK thời gian qua khá nhiều, vậy nên khi lo ngại này không còn, tất yếu mức giá CP sẽ trở nên rẻ hơn và có thể thu hút dòng tiền từ các NĐT.

Những ngày tới đây, khả năng VN Index sẽ thử thách về khả năng trụ lại tại mốc 570 điểm đồng thời thách thức ngưỡng 580 điểm. Nhiều khả năng nếu VN Index vượt qua được ngưỡng 580 điểm dòng tiền tích cực sẽ quay lại thị trường mạnh hơn nữa đẩy thanh khoản tăng và lại hình thành một sóng tăng mới.

DIỆU KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.