Cơ hội khi thị trường giảm

Diễn biến của TTCK trong thời gian gần đây gây ức chế cho đa phần NĐT khi thanh khoản vẫn đứng ở mức thấp dù giá CP đã về mức hấp dẫn. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường đi xuống chính là cơ hội cho NĐT có tầm nhìn trung và dài hạn.

Thử thách NĐT

Cơ hội khi thị trường giảm ảnh 1 
Trải qua hơn 4 tháng đầu năm, đặc biệt từ khi Thông tư 36 có hiệu lực, TTCK rơi vào trạng thái ảm đạm khiến tâm lý NĐT bị thử thách. Càng về cuối quý I và bước sang quý II, thị trường thường xuyên diễn biến quen thuộc: thanh khoản giảm liên tục, giá CP biến động nhẹ với các phiên tăng giảm xen kẽ. Nếu nhìn từng phiên giao dịch trong khoảng thời gian gần đây, cho thấy sự lình xình của thị trường và thiếu trụ cột đủ mạnh để kéo các chỉ số đi lên.

Câu hỏi đặt ra là những NĐT kiên trì với TTCK hiện nay đang chờ đợi điều gì? Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), nếu đó là xu hướng rõ ràng và thanh khoản dồi dào như năm 2014, sức chịu đựng của NĐT sẽ bị thử thách vì mô thức tăng giảm đan xen của thị trường có thể tiếp diễn trong vài tháng tới. Do vậy, sẽ hợp lý hơn nếu NĐT đặt kỳ vọng trong bối cảnh dài hơn, từ 3-4 tháng. Thực tế, trong mỗi chu kỳ vận động đó, điểm số thị trường sẽ có sự cải thiện cùng với kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, trong sự vận động của thị trường những điểm thấp và điểm cao sẽ là cơ hội tốt cho sự tái cấu trúc danh mục, mua thấp bán cao để giảm giá vốn đầu tư.

Chính vì vậy, thay vì chờ những cơn sóng ngắn, đây là thời điểm hợp lý để NĐT tích lũy CP đón đầu sự cải thiện về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong các quý tới, cũng như gia tăng thu nhập cho danh mục đầu tư. Những phiên giao dịch đầu tháng 5, thị trường đã xuất hiện một số phiên biến động mạnh và thông tin được cho có tác động nhiều nhất là việc Trung Quốc đưa 2 giàn khoan nước sâu trở lại biển Đông.

Tuy nhiên, sau một phiên biến động mạnh, thị trường đã trở lại trạng thái cân bằng tăng giảm quen thuộc và điểm nhấn của thị trường chính là việc khối ngoại cũng trở lại mua ròng đáng kể. Sự thử thách vừa qua cho thấy tâm thế của người giữ tiền khá sẵn sàng nhưng với khẩu hiệu “phải mua rẻ”. Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường chưa thể khởi sắc trong một sớm một chiều.

Chọn ngành nào?

Theo nhận định chung của các CTCK, thị trường có thể sẽ tiếp tục trạng thái đi ngang với thanh khoản giữ ở mức như hiện tại. Cụ thể, theo phân tích của CTCK BIDV (BSC), thị trường vẫn tiếp tục quá trình giằng co với một bên là các yếu tố tích cực như sự mua ròng của NĐTNN hay sự ổn định của vĩ mô. Phía còn lại là các nhân tố tiêu cực như rủi ro chính trị, lượng margin cao, khối ngoại bán ròng chưa xảy ra hoặc không rõ ràng.

Chính vì không có một yếu tố tích cực hay tiêu cực nào tác động một cách quyết liệt và rõ ràng đến thị trường, đã khiến thị trường chung giao dịch trong trạng thái giằng co và không rõ xu hướng. Vùng điểm dự báo trong tháng 5 đối với VN Index là 540-570 điểm và đối với HNX Index là 80-84 điểm. Những phiên giảm điểm chính là cơ hội cho NĐT trung và dài hạn sở hữu CP tốt với giá thấp.

Vậy đâu là cơ hội cho TTCK trong trung và dài hạn? Theo phân tích của VDSC, trước hết, đó là việc ban hành Nghị định 58 sửa đổi, trong đó điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại các CTCP. Các năm trước, việc nới room này đã được nhắc đến nhiều nhưng vẫn chưa được thông qua. Vấn đề này bắt đầu được quan tâm trở lại sau khi dự thảo Nghị định 58 sửa đổi được Bộ Tư pháp thông qua đầu tháng 4.

Kỳ vọng rằng việc nới room sẽ giúp thu hút dòng tiền đầu tư từ khối ngoại và tạo ra hiệu ứng tích cực đối với các CP cạn room và thị trường nói chung. Thuận lợi nữa là việc Chính phủ đang đứng trước áp lực phải cổ phần hóa một số lượng lớn doanh nghiệp nhà nước. Lộ trình này tạo áp lực rất lớn về nguồn vốn phải huy động cho cổ phần hóa. Và việc mở room cho NĐTNN được kỳ vọng sẽ phần nào giải tỏa được áp lực này.

Như vậy, việc nới room sẽ đem lại lợi tích cho cả NĐT trong nước, NĐTNN và cơ quan điều hành. Gần đây nhất NHNN đã được Chính phủ giao nghiên cứu tăng tỷ lệ sở hữu tối đa của NĐTNN tại các NHTM từ mức 30% hiện nay. Đây là thông tin khích lệ lớn đối với vấn đề nới room. Kết quả về việc nới room sẽ là thông tin đáng chờ đợi trong quý II và quý III năm nay.

Đối với việc lựa chọn ngành và CP, NĐT vẫn nên tập trung vào các CP đầu ngành trong các lĩnh vực được đánh giá khả quan như: dệt may, thủy sản, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, bán lẻ ô tô, kho vận. Trong đó, dệt may là ngành đáng chú ý nhất trong quý II. Dệt may cũng là ngành có triển vọng tiêu thụ quý II khá lạc quan với 61,7% doanh nghiệp khảo sát kỳ vọng sự gia tăng về đơn hàng (đứng thứ 3 sau dược phẩm, thiết bị điện và sản phẩm chế biến chế tạo khác).

Đồng thời, giá bán cũng được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng trong quý II. Trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã được ký kết, Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang có chuyển động tích cực, triển vọng ngành dệt may trong các quý tới rất lạc quan. Do đó, đây là một trong những lựa chọn để tích lũy trong giai đoạn này.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).