Cơ chế "ngắt tự động" 15 phút chứng khoán Mỹ như thế nào?

(ĐTTCO)-SEC cho biết hoạt động giao dịch trên tất cả các sàn chứng khoán của Mỹ sẽ bị ngắt trong 15 phút nếu chỉ số S&P 500 giảm hơn 7% trước 15h25 theo giờ New York.

Bảng tỷ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Bảng tỷ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Sự sụt giảm của các thị trường ở Mỹ trong phiên 9/3 đã khiến các sàn chứng khoán của nước này ngừng hoạt động giao dịch trong 15 phút khi chỉ số S&P 500 giảm 7% ngay sau khi mở cửa.

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên 9/3 cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu, trong bối cảnh những lo ngại về thiệt hại kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đã dẫn đến hoạt động bán tháo một loạt các tài sản.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) tạo ra chế độ “ngắt tự động” trên toàn thị trường chứng khoán nhằm ngăn chặn việc lặp lại kịch bản ngày 19/10/1987, khi chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt giảm đến 22,6%.

Hoạt động giao dịch trên tất cả các sàn chứng khoán của Mỹ sẽ bị ngắt trong 15 phút nếu chỉ số S&P 500 giảm hơn 7% trước 15h25 theo giờ New York.

Chế độ này sẽ được kích hoạt thêm một lần nữa nếu đà giảm này nới rộng lên mức 13% trước 15h25, và hoạt động giao dịch sẽ bị đình chỉ cho phiên đó nếu con số trên đạt đến mức 20%.

Hoạt động giao dịch đối với hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq đều sẽ bị ngừng nếu chế độ “ngắt tự động” được kích hoạt với chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ cho biết họ đều có các kế hoạch dự phòng nếu một sàn giao dịch nào đó phải đóng cửa.

Gần như tất cả hoạt động giao dịch chứng khoán ở Mỹ đều được thực hiện trực tuyến, trong đó chỉ có Sàn chứng khoán New York (NYSE) vẫn đang vận hành một sàn giao dịch truyền thống, nhưng kể cả NYSE cũng có thể vận hành trực tuyến hoàn toàn nếu sàn truyền thống phải đóng cửa.

Ngày 8/7/2015, một lỗi kỹ thuật đã buộc NYSE ngừng hoạt động giao dịch trong nhiều giờ, nhưng hoạt động giao dịch vẫn diễn ra bình thường trên 10 sàn chứng khoán khác của Mỹ tại thời điểm đó. Mỹ hiện có 13 sàn giao dịch chứng khoán và ba sàn nữa dự kiến sẽ mở trong năm nay, cùng với khoảng 30 điểm giao dịch chứng khoán riêng của các nhà môi giới.

SEC cũng đã ban hành một quy định vào năm 2014 nhằm buộc các sàn giao dịch phải luôn cảnh giác cao độ trước những trường hợp khẩn cấp, và các sàn cũng thường xuyên kiểm tra các công cụ dự phòng của mình.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất