CK vẫn là kênh hấp dẫn

Cả 2 chỉ số VN Index và HNX Index từ đầu năm 2015 đến nay không đạt được mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, TTCK Việt Nam vẫn được nhận định là một trong những thị trường thu lời tốt nhất châu Á, đặc biệt khi các nhà phân tích từ Bloomberg hay Reuters tỏ ra khá lạc quan với triển vọng tăng trưởng của TTCK trong những tháng cuối năm.

 CK vẫn là kênh hấp dẫn ảnh 1

Dự báo lạc quan này dựa trên cơ sở lạm phát được duy trì ở mức thấp tạo tiền đề để cơ quan điều hành ổn định mặt bằng lãi suất cho doanh nghiệp vay; triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam hết năm 2015 được dự báo ở mức trên 6,5%, con số khá ấn tượng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế mới nổi đang đứng trước nguy cơ giảm tốc rõ nét, đặc biệt là Trung Quốc.

Lý do để kỳ vọng vào TTCK còn đến từ sự ảm đạm của các kênh đầu tư còn lại. Đơn cử thị trường vàng hiện không còn được coi là thiên đường trú ẩn an toàn của dòng vốn đầu tư, khi giá vàng tiếp tục suy giảm mạnh do đồng USD mạnh lên đáng kể. Bên cạnh đó, sự điều tiết của NHNN trong hơn 2 năm trở lại đây khiến cơ hội đầu cơ vào vàng gần như bị xóa bỏ. Kế đến là thị trường ngoại hối.

Sau 2 lần điều chỉnh rất mạnh trong quý III, cộng với việc NHNN đưa ra những thông điệp và các biện pháp can thiệp tỷ giá mạnh mẽ, đặc biệt việc hạ lãi suất huy động cũng như ban hành Thông tư 15 về kinh doanh ngoại tệ, tỷ giá nhiều khả năng không biến động mạnh từ nay cho đến hết năm. Vì vậy, thị trường ngoại hối chưa thể trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, ít nhất cho tới đầu tháng 12. Tương tự là kênh gửi tiết kiệm. V

ới nỗ lực duy trì cả 2 mục tiêu tỷ giá và lãi suất bằng rất nhiều biện pháp của NHNN, kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ không vội nâng lãi suất, nên tỷ giá và thị trường ngoại hối sẽ duy trì sự ổn định và không điều chỉnh thêm trong năm 2015. Do đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VNĐ sẽ ổn định trong những tháng cuối năm. Cũng vì lý do này, kênh tiết kiệm cũng không được giới đầu tư đánh giá cao.

Ở thời điểm hiện nay, kênh đầu tư được coi có thể sánh ngang với TTCK có lẽ là thị trường bất động sản. Theo thống kê, tăng trưởng tích cực cả về số căn mở bán mới và lượng giao dịch. Thanh khoản tuy đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn thiếu sự tập trung. T

heo nhận định của CTCK Vietcombank (VCBS), thị trường bất động sản sẽ là kênh thu hút vốn cạnh tranh trực tiếp với TTCK. Tuy nhiên, rủi ro trên thị trường này nằm ở lượng cung trên thị trường gia tăng đáng kể, tập trung vào phân khúc cao cấp, trong khi lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao và nhu cầu thực tế phần lớn rơi vào phân khúc bình dân.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.