CK tuần tới: Xu hướng chung giảm điểm

Hiệu ứng kì nghỉ lễ dài 5 ngày khiến giao dịch trong tuần diễn ra trằm lắng với thanh khoản ở mức thấp. Tính chung 2 phiên trong tuần, VNINDEX và HNXINDEX ghi nhận mức giảm nhẹ.

CK tuần tới: Xu hướng chung giảm điểm ảnh 1

Đáng chú ý là chỉ số chính VNINDEX có thể sẽ giảm sâu hơn nếu không được đà nâng đỡ của các mã vốn hóa lớn như PVD, KDC... và đặc biệt là GAS.

Đầu tháng 5 này, HSBC bất ngờ công bố chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) đạt mức cao kỷ lục 53,1 điểm nhờ số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu cũng như số lượng việc làm tăng lên. Điều này có thể tạo nên những ảo tưởng về sự phục hồi mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Nhưng chúng ta cần lưu ý một việc quan trọng là tỷ trọng xuất khẩu của nhóm công ty FDI đang ở mức rất cao, lên đến 67% tổng tỷ trọng xuất khẩu vào cuối 2013. Vì vậy, cách tính chỉ số PMI ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi mức chi phối này. Ngay chính trong báo cáo của HSBC cũng chỉ đưa ra nhận định kì vọng một sự tăng trưởng nhẹ của GDP từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014.

Vì vậy, thông tin này khả năng sẽ ảnh hưởng tích cực nhưng không nhiều khi tâm lý chung của mọi người vẫn đang khá thận trọng với các vấn đề tồn đọng trong nền kinh tế như nợ xấu, lực cầu yếu, bất động sản đóng băng, TPP, nới room nước ngoài, cũng như sự chờ đợi vụ xét xử Ông Nguyễn Đức Kiên và những người liên quan.

Xu hướng chung của đa số các mã cổ phiếu vẫn đang là giảm điểm, nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp - 30%, và hướng vào nhóm các cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh tăng trưởng tốt như GAS, HPG, PVD, IMP, HDG, CSM, MBB, VCB, PVS, HUT.

Nếu thị trường trong tuần tới xuất hiện những phiên giảm mạnh có thể xuất hiện cơ hội dành cho những người chấp nhận rủi ro cao, với những mã đã rơi mạnh từ đỉnh trong giai đoạn vừa qua như SCR, CTS, KLS, GTT, SDD, DIC.

(Theo Gafin/DVO)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).