CK Trung Quốc thấp nhất 2 tuần

Chỉ số cơ bản của TTCK Trung Quốc giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp sau khi có báo cáo cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp giảm mạnh nhất trong 4 năm, tăng thêm nỗi lo về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 CK Trung Quốc thấp nhất 2 tuần ảnh 1

Tính đến 10h21 sáng nay (28/9) theo giờ địa phương, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,8%, xuống còn 3.068,38 điểm, hướng đến phiên đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 15/9. Dẫn đầu đà giảm là các nhóm công nghiệp và năng lượng.

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc sụt giảm 8,8% trong tháng 8, so với mức 2,9% của tháng 7. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011 – khi Chính phủ bắt đầu công bố số liệu này hàng tháng. Lợi nhuận trong ngành khai thác than giảm 64,9% và của ngành dầu khí giảm 67,3%.

“Chỉ số công nghiệp thấp hơn nhiều so với mức dự báo của thị trường và gây thêm áp lực giảm cho phiên hôm nay. Thêm vào đó giao dịch sẽ trầm lắng với kỳ nghỉ kéo dài sẽ bắt đầu từ ngày 1/10 tới”, Gerry Alfonso – một trader tại công ty chứng khoán Shenwan Hongyuan (Thượng Hải) – nói.

Khối lượng giao dịch trên sàn Thượng Hải đã giảm 50%, xuống dưới mức trung bình 30 ngày. Thị trường Hồng Kông đóng cửa nghỉ lễ trung thu trong khi thị trường đại lúc sắp có kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần.

Tổng cộng chỉ số Shanghai Composite giảm 3,5% trong tháng 9, nâng tổng mức giảm trong quý III lên 28%, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2008. Thị trường giảm mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư ký quỹ tháo chạy vì lo ngại giá cổ phiếu hiện không tương xứng với nền kinh tế đang suy giảm.

Cùng với tình trạng dư thừa sản lượng và giảm phát, lợi nhuận sụt giảm là dấu hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tạm tính (PMI - đo lường diễn biến của ngành sản xuất sau khi khảo sát các Giám đốc mua hàng của nhiều công ty sản xuất) đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đến đỉnh điểm. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của năm 2016.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.