CK thấp thỏm lo "hàng" T+3 về tài khoản

Phiên 26-11, thị trường chứng khoán đứng trước mối lo lớn: cổ phiếu mua trong phiên khớp lệnh khủng 21-11 về tài khoản. Áp lực bán đè nặng tâm lý nhà đầu tư.

CK thấp thỏm lo "hàng" T+3 về tài khoản ảnh 1
Phiên giao dịch lịch sử với hơn 3.000 tỷ đồng thanh khoản 2 sàn ngày 21-11 để lại nhiều dư âm: Vui có-vui bởi dòng tiền vẫn chọn chứng khoán khi có cơ hội; lo ngại có-lo ngại thị trường hết tăng nóng lại đến đóng băng như đã từng diễn ra.

Dù là thế nào đi nữa, ngày phiên giao dịch ngày 26-11 là phiên cảm xúc không kém: Phiên đánh dấu khả năng thị trường tăng tiếp hay đổ đèo. Phiên 26-11 là phiên những nhà đầu tư mua vào ồ ạt ngày 21-11 sẽ bắt đầu được bán cổ phiếu khi cổ phiếu về đến tài khoản.

T+3 đã điểm, vấn đề còn lại là tâm lý

Áp lực bán ra ngày giao dịch 26-11 chắc chắn sẽ rất lớn. Vấn đề còn lại là sức cầu có thể hấp thụ được thêm bao nhiêu. Nếu nhìn thanh khoản thị trường hiện tại thì ít có lý do để nhà đầu tư vội vã quay lưng. Trong 2 phiên gần đây (phiên ngày 22, 25-11) thì thanh khoản khớp lệnh 2 sàn vẫn đạt hơn 1.400 tỷ đồng.

Lực cầu vẫn khá tốt và đặc biệt là nhóm penny và midcap đã giảm sâu những năm gần đây nay đã làm lực đỡ cho thị trường khi ròng rã tăng giá. Thậm chí, nhiều cổ phiếu tăng trần nhiều phiên liên tiếp dù cho không có thông tin hỗ trợ. Có lẽ, mặt bằng giá đã đủ rẻ để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một mặt bằng giá mới cao hơn thay vì lo ngại cổ phiếu sẽ điều chỉnh giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, nhiều công ty chứng khoán cho rằng, nếu thị trường không đối mặt với sự giảm điểm quá mạnh, trạng thái đi ngang được bảo toàn thì khả năng tăng tiếp vẫn còn.

Thị trường có nhiều tin hỗ trợ nhưng rủi ro chốt lãi vẫn còn

Dù rằng, thị trường đang được hỗ trợ bởi rất nhiều thông tin tốt như: UBCKNN đã có động thái về nới room ngoại; khối ngoại tăng giao dịch thời gian gần đây và hiện thị trường cũng xuất hiện tin đồn hiện nay vẫn chưa xác thực về 300 triệu USD sắp đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam; và, đặc biệt là sau phiên khớp lệnh khủng 21/11 thì thị trường vẫn đạt thanh khoản cao.

Những yếu tố trên cho thấy, nhà đầu tư vẫn nhiều kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm và bứt phá khỏi ngưỡng lình xình 505 điểm đã thiết lập được từ lâu.

Nhiều tin tốt nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu tâm bởi tâm lý an toàn, chốt lãi sau những năm ròng "lỗ là chính" của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tâm lý chốt lãi có thể khiến thị trường rung lắc.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.