CK sáng 10-11: Hết thế độc tôn

Tâm lý dè dặt thể hiện rất rõ trong phiên giao dịch sáng nay khiến các chỉ số lình xình với thanh khoản thấp. Ngay cả FLC cũng không còn tình trạng "độc tôn" của bên mua như phiên hôm qua.

CK sáng 10-11: Hết thế độc tôn ảnh 1 
Sau khi VN-Index vượt qua mốc 615 điểm vào thứ Năm tuần trước, thị trường đã có 2 phiên giảm liên tiếp khi các mã lớn như VNM, FPT, MSN, VIC, GAS chịu sức ép lớn, nhất là VNM và FPT sau khi đã có chuỗi tăng tốt trước đó.

Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền đã chuyển hướng sang các nhóm khác, nhất là nhóm bất động sản với sự dẫn dắt của FLC trong phiên đầu tuần, nhờ đó VN-Index vẫn giữ được mốc 610 điểm.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sự khởi sắc của FLC trong phiên giao dịch đầu tuần mới sẽ kích hoạt dòng tiền đầu cơ chảy mạnh và lan sang các mã khác, qua đó giúp VN-Index trở lại với đà tăng để hướng tới các mốc điểm cao hơn. Tuy nhiên, trước thông tin không chính thức về margin đang ở mức cao khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng.

Trong phiên giao dịch sáng nay, sự thận trọng được thể hiện rất rõ khi các lệnh mua bán chủ yếu mang tính thăm dò, ngoại trừ FLC khi một số nhà đầu tư không kịp mua phiên hôm qua đang cố gắng để có được hàng trong phiên sáng nay với hy vọng đợt sóng mới của cổ phiếu này mới chỉ bắt đầu sau tuyên bố của Chủ tịch HĐQT FLC Trinh Văn Quyết.

Kết thúc đợt 1, VN-Index  giảm 1,36 điểm (-0,22%), xuống 609,3 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 4,67 triệu đơn vị, giá trị 95,12 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là từ FLC và giao dịch thỏa thuận.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến của chỉ số không có nhiều thay đổi, khi ở đại đa số các mã có ảnh hưởng lớn tới chỉ số chỉ giảm nhẹ 1 bước giá. VN-Index sau đó có dấu hiệu hồi phục khi VNM có được sắc xanh, nhưng đà tăng của VNM không duy trì được lâu. Trong khi ở các mã khác như nhóm ngân hàng, dầu khí và một số mã bluechip khác như FPT, HAG, HPG, CII đang giảm mạnh dần, khiến VN-Index nới rộng đà giảm, mốc 610 điểm cầm cự được trong phiên hôm qua cũng nhanh chóng bị xuyên thủng ngay đầu phiên hôm nay.

Sau phiên nổi sóng hôm qua được kỳ vọng sẽ khởi đầu cho chuỗi ngày tăng trần tới đây đã nhanh chóng gặp khó khăn trong phiên sáng nay.

Như đã nói ở trên, một số nhà đầu tư mua hụt trong phiên đầu tuần đã có để có được hàng trong phiên sáng nay, nhưng không đủ lớn để hấp thụ hết lượng dư bán. Sự e dè khiến FLC lình xình quanh mức 7.7000 đồng/CP, dù có lúc đã có được sắc tím 7.900 đồng, nhưng nhanh chóng bị lực bán đẩy lùi trở lại.

Hai mã bluechip gây chú ý thời gian gần đây là VNM và FPT được các chuyên gia chứng khoán dự đoán sẽ chịu áp lực bán mạnh trong tuần này, trong khi một số nhà đầu tư cá nhân có tên tuổi trên thị trường lại vẫn tin tưởng vào đà tăng của 2 mã nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC này.

Tuy nhiên, diễn biến trong 2 phiên đầu tuần cho thấy, nhận định của các chuyên gia chứng khoán đang đúng khi cả 2 đang chịu áp lực bán, dù không quá mạnh. Trong phiên đầu tuần cả VNM và FPT đều giảm giá, trong đó VNM giảm 1,55%, trong khi FPT giảm 1,95%.

Trong phiên giao dịch sáng nay, trong khi VNM đang cố gắng cầm cự mốc tham chiếu, thì FPT tiếp tục giảm gần 1%.

Trên HNX, sắc đỏ cũng chiếm thế áp đảo khi gấp 2 lần sắc xanh, khiến HNX-Index cũng giảm ngay từ đầu phiên và đang đe dọa mốc 81 điểm. Sự dè dặt của nhà đầu tư cũng khiến thanh khoản trên sàn này rất thấp. Sau 1 tiếng đồng hồ giao dịch, mới chỉ có chưa tới 100 tỷ đồng được chuyển nhượng.

Tuy nhiên, nhóm khoáng sản vẫn giữ được sức nóng của mình khi đồng loạt tiếp tục tăng trần với lượng dư mua khá lớn. Đây cũng là nhóm nằm trong top đầu về thanh khoản trên HNX chỉ sau KLF.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất