CK Phố Wall hồi phục, châu Âu và châu Á đi xuống

Chỉ số chứng khoán châu Á đã đồng loạt giảm điểm vào lúc mở cửa phiên giao dịch ngày 26-7, bất chấp thị trường chứng khoán Phố Wall đêm trước vừa phục hồi nhẹ.

CK Phố Wall hồi phục, châu Âu và châu Á đi xuống ảnh 1
Yếu tố đẩy thị trường cổ phiếu châu Á đi xuống buổi sáng hôm nay là những lo ngại của giới đầu tư về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, sự mất giá mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng tài chính đã kéo chỉ số Shanghai Composite mất 5,20 điểm (-0,26%) ngay từ những phút giao dịch đầu tiên. Trong khi đó tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm khá mạnh khi để mất tới 223,54 điểm (-1,53%) bất chấp đồng bạc xanh giảm mạnh trở lại so với đồng yen. Hang Seng của Hong Kong cũng trượt 0,18% (-38,86 điểm) ngay từ đầu phiên.

Đêm trước (25-7) tại Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán Phố Wall có một phiên phục hồi nhẹ chủ yếu nhờ sự tăng giá của nhóm cổ phiếu công nghệ sau báo cáo lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng của Facebook.

Tuy nhiên, đà tăng khá khiêm tốn, vì ngoài Facebook, các báo cáo kinh doanh của một số doanh nghiệp niêm yết khác là tốt xấu đan xen, khiến nhà đầu tư khá phân vân và thận trọng, không thực sự tham gia tích cực vào thị trường.

Trong phiên này, cổ phiếu Facebook đã trở thành tâm điểm sau khi hãng hàng đầu về mạng xã hội này công bố lãi "khủng" bất ngờ, chủ yếu nhờ mảng quảng cáo thông qua công nghệ di động. Cổ phiếu của Facebook tăng vọt gần 30% lên 34,36 USD/cổ phiếu vào lúc đóng cửa phiên.

Đóng cửa phiên này, Dow Jones Industrial Average tăng nhẹ 13,37 điểm (0,09%) lên 15.555,61 điểm; S&P 500 nhích 4,31 điểm (0,26%) lên 1.690,25 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 25,59 điểm (0,71%) lên 3.605,19 điểm.

Cùng ngày ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chứng khoán châu Âu lại đảo chiều đi xuống sau phiên tăng mạnh hôm trước. Đẩy các thị trường khu vực vào màu đỏ phiên này là sự thất vọng của giới đầu tư trước một loạt kết quả kinh doanh yếu kém của các doanh nghiệp niêm yết.

Đóng cửa phiên này, cả ba chỉ số chủ chốt trong khu vực đều quay đầu giảm điểm, trong đó FTSE 100 của Anh lùi 0,49% xuống 6.587,95 điểm, bất chấp số liệu mới nhất cho biết nền kinh tế ở "xứ sở sương mù" đã phục hồi khá trong quý II vừa qua.

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh ngày 25-7 cho biết GDP trong quý II của Anh đã tăng trưởng 0,6%, cao hơn mức tăng 0,3% của quý I trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, kinh tế Anh đạt tăng trưởng hai quý liên tiếp.

Hai chỉ số chủ chốt khác là DAX 30 của Đức và CAC 40 của Pháp cũng đều giảm điểm, với các mức giảm lần lượt là 0,96% xuống 8.298,98 điểm và 0,17% về 3.956,02 điểm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).