CK Hoa Kỳ: S&P 500 tăng mạnh nhất 14 tháng

CK Hoa Kỳ: S&P 500 tăng mạnh nhất 14 tháng ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vào rạng sáng ngày 15-10 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng mạnh, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 có tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 7-2009, trong bối cảnh doanh số bán lẻ vượt dự báo của giới chuyên gia và các nước G20 bắt đầu bàn bạc về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

CP Google Inc. (GOOG), nhà tìm kiếm internet lớn nhất thế giới, tăng 5,9% sau khi doanh số vượt dự báo. CP Apple Inc. (AAPL) tăng 3,3% khi công ty bán được tới 4 triệu chiếc iPhone 4S vào cuối tuần này sau khi người tiêu dùng xếp hàng để mua bằng được một trong những sản phẩm cuối cùng phát triển dưới thời CEO huyền thoại Steve Jobs.

CP Amazon.com Inc. (AMZN) và Caterpillar Inc. (CAT) tăng ít nhất 3,2%, dẫn đầu phiên tăng điểm của các công ty có liên quan mật thiết đến tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,7% lên 1.224,58 điểm, tăng 6% theo tuần. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 166,36 điểm (1,5%), lên 11.644,49 điểm, lấy lại những gì đã mất trong năm 2011. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,8%, cũng lấy lại được hết những mất mát từ đầu năm. Hơn 6,7 tỷ CP chuyền tay trên các TTCK Hoa Kỳ, mức thấp nhất kể từ ngày 29-8.

Phiên tăng điểm hôm nay giúp chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất kể từ khi đóng cửa phiên ngày 3-8, 2 ngày trước khi S&P hạ bậc tín nhiệm của Hoa Kỳ. Chỉ số này đã tăng 11% kể từ ngày 3-10, ngày đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 năm. Việc bật trở lại giúp chỉ số này nằm gần biên trên trong khoản giá trị từ hơn 2 tháng qua.

“Sẽ rất quan trọng trong việc bứt phá ra khỏi khoản giá trị đó”, theo Mark Luschini, Giám đốc Chiến lược đầu tư của Janney Montgomery Scott LLC – công ty đang trông coi 34 tỷ USD. “Ngay cả khi nó tăng như vừa qua, giới kỹ thuật cũng không bị thu hút. Nhưng nếu nó có thể bứt phá ra ngoài biên 1.230 điểm, lúc đó họ sẽ tin rằng chỉ số này đang vượt lên, và rằng chúng ta đang ở một biên độ giá trị mới”.

Chỉ số Citigroup Economic Surprise đối với Hoa Kỳ lớn hơn không (0) lần đầu tiên kể từ ngày 29-4, ngày chỉ số S&P 500 lập đỉnh của 3 năm. Nó đã tăng lên 2,2 điểm từ mức -117,2 điểm vào ngày 3-6.

CK Hoa Kỳ tăng khi doanh số ngành bán lẻ Hoa Kỳ tăng hơn dự báo trong tháng 9, gọt nhẹ gánh lo rằng nền kinh tế có thể rơi vào tái suy thoái.

CK Hoa Kỳ cũng tăng nhờ ảnh hưởng của CK châu Âu khi các Bộ trưởng Tài chính và các Thống đốc NHTW của các nước G20 bắt đầu họp ở Paris.

Các nước từ Trung Quốc đến Brazil đang xem xét việc tăng vốn cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để giúp châu Âu vượt khủng hoảng nợ. Các quan chức châu Âu cũng đang dự tính xóa tới 50% nợ trái phiếu Hy Lạp, theo Bloomberg.

Kim Bang (Theo MSN Money)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.