CK Hoa Kỳ 9-9: 10 nhóm CP của S&P500 rớt giá

CK Hoa Kỳ 9-9: 10 nhóm CP của S&P500 rớt giá ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 9-9 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ quay đầu giảm điểm sau ngày tăng điểm mạnh nhất 2 tuần, trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Ben S. Bernanke khiến giới đầu tư thất vọng vì không đưa ra một kế hoạch chi tiết nào để thúc đẩy kinh tế.

CP tài chính và công nghiệp giảm mạnh nhất trong 10 nhóm chính của chỉ số Standard & Poor’s 500. CP JPMorgan Chase & Co. (JPM), Boeing Co. (BA) và DuPont Co. giảm ít nhất 2,1%, dẫn đầu phiên giảm của các CP có liên quan mật thiết nhất đối với tăng trưởng kinh tế. CP Dollar General Corp. (DG) giảm tới 5,7% sau khi công ty nói cổ đông sẽ bán ra 25 triệu CP.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,1% xuống 1.185,9 điểm khi tất cả 10 nhóm chính đều rớt giá. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 119,5 điểm (1%), còn 11.295,81 điểm. CK giảm điểm khi Bernanke không tỏ dấu hiệu gì về việc FED có kế hoạch kích thích kinh tế.

“Người ta cần một vài thông báo mà họ có thể dựa vào mà nói ‘ổn rồi’. Đó là những gì mà người ta mong đợi FED làm. Vì thế, cho đến khi chúng ta chưa có gì chắc chắn, thị trường sẽ cứ trồi sụt” -  theo Wasif Latif, Phó Chủ tịch đầu tư vốn của USAA Investment Management Co. ở San Antonio – nơi đang quản lý khoảng 50 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch hôm qua, các chỉ số có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ ngày 23-8 khi giới đầu tư hy vọng Tổng thống Obama sẽ công bố kế hoạch bơm hơn 300 tỷ USD vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khi Bernanke nói Quốc hội và Obama phải đặt ngân sách chính phủ trên một “quỹ đạo bền vững” về dài hạn, ông cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách không nên bỏ qua sự mong manh của hồi phục kinh tế.
Ông cũng nói các nhà hoạch định chính sách sẽ bàn bạc về các công cụ có thể sử dụng để đẩy nhanh quá trình hồi phục trong cuộc họp vào tháng này và sẵn sàng dùng chúng nếu cần thiết.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty phụ thuộc nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế giảm 2,2%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một dấu chỉ khác của sức khỏe kinh tế, mất 1,3%. Chỉ số KBW Bank của 24 ngân hàng giảm 2,7%.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất