CK Hoa Kỳ 9-6: Chưa thấy màu xanh

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tiếp tục trượt dốc trong phiên giao dịch sáng hôm nay (theo giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 nới rộng đợt trượt điểm kéo dài nhất kể từ tháng 2-2009, trong bối cảnh CP các ngành nguyên liệu thô và tài chính cùng mất giá do sự lo ngại chậm phục hồi kinh tế.

Visa Inc. (V) và MasterCard Inc. (MA) mất ít nhất 1,5% sau khi Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ kiến nghị hoãn 6 tháng đối với quy định thu phí thẻ ghi nợ của do các công ty đề xuất. CP Ciena Corp. (CIEN), nhà sản thiết bị mạng lưới cho các công ty điện thoại lớn nhất Hoa Kỳ, lao dốc tới 16% sau khi báo cáo lỗ nhiều hơn dự báo. CP Gap Inc. (GPS) mất 2,4% sau khi Barclays Plc cắt đề xuất mua đối với hệ thống y phục lớn nhất Hoa Kỳ này.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,4% xuống 1.279,56 điểm, là phiên giảm ngày thứ 6 liên tiếp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 21,87 điểm (0,2%), xuống 12.048,94 điểm.

Chủ tịch FED Ben S. Bernanke nói nền kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi “chậm một cách thất vọng”.

Dù vậy, báo cáo của FED ngày 8-6 cho biết kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng “ổn định” trên hầu hết các bang, ngoại trừ đang chậm lại ở 4 trong 12 khu vực khi người tiêu dùng chi tiêu ít đi do giá lương thực và năng lượng cao.

Báo cáo từ các ngân hàng FED cấp quận -huyện cho thấy các hoạt động kinh tế vẫn đang được mở rộng so với lần báo cáo trước, dù một vài quận - huyện đang giảm tốc độ.

CP ngành nguyên liệu thô trong chỉ số S&P 500 giảm 1%, sâu nhất trong 10 nhóm cấu thành, khi giới đầu tư e ngại kinh tế phục hồi yếu sẽ làm giảm nhu cầu. CP  Freeport-McMoRan Copper & Gold Inc. (FCX), nhà sản xuất đồng giao dịch công khai lớn nhất, giảm 1,9% xuống 48,82 USD. CP Alcoa Inc. giảm 1,8% xuống 15,41 USD.

CP ngành năng lượng tăng mạnh nhất trong 10 nhóm của S&P 500 nhờ giá dầu thô tăng. Tổng thư ký OPEC Abdalla el-Badri nói Bộ trưởng các nước thành viên OPEC đã không thể đạt được quyết định về hạn ngạch sản xuất trong phiên họp tại Vienna (Áo) vào ngày hôm qua.

CP Exxon Mobil Corp. (XOM) tăng 1% lên 80,76 USD, tăng mạnh thứ 3 trong chỉ số Dow. Công ty năng lượng lớn nhất thế giới này vừa phát hiện thêm trữ lượng chừng 700 triệu thùng dầu ở các mỏ ngoài Vịnh Mexico.

KIM BANG (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.