CK Hoa Kỳ 9-3: Tăng nhờ lạc quan Hy Lạp

CK Hoa Kỳ 9-3: Tăng nhờ lạc quan Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng mạnh khi kết thúc giao dịch vào lúc rạng sáng ngày 9-3 (giờ Việt Nam), giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 có 2 ngày tăng điểm mạnh nhất trong năm nay, trong bối cảnh Hy Lạp tiến gần hơn đến thỏa thuận trao đổi nợ, khi có tới 85% chủ nợ đồng ý tham gia.

CP các ngân hàng tăng mạnh nhất trong 24 nhóm của chỉ số S&P 500. CP Wells Fargo & Co. và JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng ít nhất 1,2%. CP Alcoa Inc. (AA) và Caterpillar Inc. (CAT) tăng hơn 1,8%, dẫn đầu các công ty lớn nhất.

CP Coach Inc. (COH), nhà sản xuất túi xách sang trọng lớn nhất Hoa Kỳ, tăng 4,6% sau khi nói hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục “mạnh” ở Trung Quốc. CP McDonald’s (MCD) Corp. mất 3,2% khi doanh số thấp hơn dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 1% lên 1.365,91 điểm, tăng 1,7% trong 2 ngày qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 70,61 điểm (0,6%), lên 12.907,94 điểm. Chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ tăng 1,3% lên 806,34 điểm. Khoảng 6,1 tỷ CP đã được chuyền tay trên các thị trường CK Hoa Kỳ trong phiên giao dịch này, thấp hơn 8,8% so với mức bình quân 3 tháng.

“Hy Lạp không có chọn lựa và trái chủ cũng không thể chọn lựa”, theo Stanley Nabi, Phó Chủ tịch của Silvercrest Asset Management Group - công ty đang quản lý 10,5 tỷ USD. “Cả Hy Lạp và chủ nợ đều sa lầy. Thỏa thuận sẽ được thông qua. Điều đó giúp thị trường đi lên. Nhưng tác dụng có được kéo dài hay không vẫn là câu hỏi lớn”.

CK tăng sau khi chính phủ Hy Lạp có được 85% trái chủ đồng ý tham gia vào thỏa thuận tái cấu trúc nợ của nước này, là một vụ tái cấu trúc nợ lớn nhất lịch sử. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào 8 giờ sáng mai tại Athens, theo một quan chức chính phủ.

Mục tiêu của thỏa thuận là trao đổi nợ là giảm số nợ 206 tỷ EUR của Hy Lạp do khu vực tư nhân nắm giữ xuống 53,5%. Đồng thời, Hy Lạp cũng được nhận gói ứng cứu 130 tỷ EUR từ bên ngoài.

“Họ đã xoay sở thêm được một ít thời gian”, theo Alan Brown, Giám đốc Đầu tư của Schroders Plc ở London - công ty đang trông coi 283,9 tỷ USD. “Giảm nợ cho Hy Lạp là điều tốt, nhưng nó không có ảnh hưởng gì tới việc phục hồi cạnh tranh cho Hy Lạp. Vấn đề sẽ lại nổi lên và câu hỏi chỉ là khi nào”.

Phiên tăng điểm hôm nay giúp chỉ số S&P 500 trong năm nay tăng 8,6%. Chỉ số KBW Bank tăng 1,4% khi 21 trong tổng số 24 CP cấu thành tăng.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty phụ thuộc nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế tăng 1,8%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average tăng 1,4%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất