CK Hoa Kỳ 9-12: Chấm dứt 3 ngày tăng điểm

CK Hoa Kỳ 9-12: Chấm dứt 3 ngày tăng điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Sau khi Đức bác bỏ một số đề xuất để chống lại cuộc khủng hoảng trong cuộc họp thượng đỉnh, CK Hoa Kỳ quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch kết thúc vào rạng sáng ngày 9-12 (giờ Việt Nam).

CP ngành ngân hàng lao dốc khi CP Morgan Stanley (MS), Citigroup Inc. (C) và JPMorgan Chase & Co. (JPM) mất ít nhất 5,2%. CP Alcoa Inc., Intel Corp. và General Electric Co. giảm hơn 2,5%, dẫn đầu phiên rớt giá của các công ty Hoa Kỳ lớn nhất. CP Hartford (HIG) Financial Services Group Inc. lao dốc 8,2% sau khi nhà bảo hiểm này cho biết chuẩn bị cắt giảm việc làm để đối phó với một “sự phục hồi kinh tế yếu ớt”.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 2,1% xuống 1.234,35 điểm khi có đến 487 trong tổng số 500 CP trong chỉ số giảm. CP Dow Jones Industrial Average mất 198,67 điểm (1,6%), còn 11.997,7 điểm. Chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ giảm 3,1% xuống 722,68 điểm.

“Giới đầu tư có xu hương muốn rút vốn ra khỏi thị trường”, theo Michael Shaoul, Chủ tịch của Marketfield Asset Management ở New York – công ty trông coi 1 tỷ USD. “Cứ mỗi lần các lãnh đạo châu Âu ngồi lại và bàn về điều này, họ lại tạo ra sự hỗn loạn. Người ta đang chuẩn bị điều tệ nhất”.

Các thị trường vốn rớt điểm sâu hơn trong giờ giao dịch cuối khi hãng tin Reuters có bài cho biết Đức phản đối một số biện pháp chống khủng hoảng được đưa ra tại thượng đỉnh ở Brussels, bao gồm việc phát hành trái phiếu khu vực đồng EUR hoặc việc khởi động ngay lập tức các quỹ ứng cứu tạm thời và dài hạn.

Cơ quan Quản lý ngân hàng châu Âu (EBA) nói các ngân hàng trong Liên minh châu Âu (EU) phải huy động thêm 114,7 tỷ EUR (152,8 tỷ USD) tiền vốn, từ mức ước tính 106 tỷ EUR trước đó.

Phiên giảm điểm hôm nay khiến chỉ số S&P 500 thấp hơn hồi đầu năm. Trước đó, chỉ số này từng san bằng những mất mát từ đầu năm 6 lần nhờ hy vọng vào các nỗ lực chống khủng hoảng của châu Âu.

Tất cả 10 nhóm ngành trong chỉ số S&P 500 đều giảm trong khi ngành tài chính giảm 3,7%. Chỉ số KBW Bank (BKX) giảm 3,9% khi tất cả 24 CP trong chỉ số này đều giảm. CP Morgan Stanley giảm 8,4% xuống 15,88 USD.

CP Citigroup giảm 7% xuống 27,75 USD. CP JPMorgan giảm 5,2% xuống 32,22 USD. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical giảm 2,9%, trong khi chỉ số Dow Jones Transportation Average giảm 2,5% do quan ngại về tăng trưởng kinh tế.

CK Hoa Kỳ có thể tăng vào những tháng tới khi các lĩnh vực kinh tế có thể cải thiện, theo Dennis Gartman, một nhà kinh tế của Gartman Letter. Tại một hội thảo hàng hóa ở New York hôm nay, Gartman nói ông bắt đầu “lạc quan” về thị trường vốn Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 hôm nay thấp hơn 1% so với mức bình quân 200 ngày qua.

Anh Kiệt (Theo MSN Money)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.