CK Hoa Kỳ 9-11: ngày thứ 2 tăng liên tiếp

CK Hoa Kỳ 9-11: ngày thứ 2 tăng liên tiếp ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 9-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 2 ngày liên tiếp, trong bối cảnh Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đồng ý từ chức, làm tăng hy vọng rằng nước này sẽ có một lãnh đạo mới đủ sức để đối phó với khủng hoảng nợ.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều tăng khi các ngành tài chính, năng lượng và công nghệ tăng ít nhất 1,1%. CP JPMorgan Chase & Co. (JPM), Occidental Petroleum Corp. (OXY) và Intel Corp. (INTC) tăng hơn 1,9%. CP các công ty xây dựng nhà ở trong S&P 500 tăng 3,8% khi CP Toll Brothers Inc. (TOL) tăng 7,4% nhờ doanh số tăng.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 1.275,92 điểm, sau khi giảm tới 0,5% hồi đầu phiên. Các thị trường vốn Hoa Kỳ tăng 1,8% trong 2 ngày qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 101,79 điểm (0,8%), lên 12.179,18 điểm.

“Berlusconi giống như một nhân vật hoạt hình đối với các nhà lãnh đạo thế giới”, theo Michael Holland, Chủ tịch kiêm sáng lập viên của Holland & Co. – công ty đang trông coi 4 tỷ USD. “Thị trường nhìn nhận rõ ràng rằng Berlusconi không có ích với những bước đi cần có của châu Âu trong tương lai. Ông ta là một phần của vấn đề, không phải là giải pháp”.

Tổng thống Giorgio Napolitano nói Berlusconi đồng ý từ chức sau khi Quốc hội thông qua gói khắc khổ vào tuần tới. Sự ra đi của ông Berlusconi theo sau việc đảng của ông không đạt được thế đa số tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu ở quốc hội, chỉ chiếm được 308 ghế trong tổng số 630 ghế.

“Sự thật là Berlusconi không có ích gì và cần phải ra đi”, theo Madelynn Matlock, người giúp trông coi 14,5 tỷ USD tại Huntington Asset Advisors ở Cincinnati. “Tôi nghĩ dường như bất kỳ một thủ tướng có lý trí nào cũng nhận ra rằng ông ta không xứng đáng làm thủ tướng Italia thêm nữa”.

Hy Lạp cũng chuẩn bị chào đón một Thủ tướng mới để dẫn dắt chính phủ lâm thời trong kế hoạch ứng cứu của châu Âu. Kênh truyền hình nhà nước NET TV và tờ báo To Vima nói rằng Thống đốc NHTW Lucas Papademos sẽ đảm đương vị trí này. Thủ tướng George Papandreou nói một chính phủ Hy Lạp đoàn kết sẽ sớm được thành lập và các bộ trưởng của ông cũng sẵn sàng từ chức.

CK tăng còn do sau khi quan chức NHTW châu Âu (ECB) Juergen Stark nói rằng cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm. Tuy nhiên CK rớt trong tuần trước do lo ngại cuộc khủng hoảng ở châu Âu đang tệ hơn trong bối cảnh thượng đỉnh G20 không đạt được thỏa thuận tăng vốn cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để giúp châu Âu chống khủng hoảng.

Chỉ số KBW Bank tăng 2,4%, sau khi giảm 0,1% hồi đầu phiên. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical tăng 1,2% do hy vọng rằng những bước đi đối phó khủng hoảng của châu Âu sẽ giúp thế giới không rơi vào tái khủng hoảng. Chỉ số Dow Jones Transportation Average tăng 1,2%.

Kim Bang (Theo MSN Money)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.