CK Hoa Kỳ 8-8: Phiên thứ 3 giảm liên tiếp

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 8-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 có 3 phiên giảm liên tục đầu tiên kể từ ngày 12-6, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại FED sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu ngay trong năm nay vì dữ liệu kinh tế mạnh hơn.

CK Hoa Kỳ 8-8: Phiên thứ 3 giảm liên tiếp ảnh 1

CP Bank of America Corp. giảm 0,8% sau khi Bộ Tư pháp nói công ty này đang bị kiện vì hướng dẫn sai lệch cho khách hàng. CP Walt Disney Co. giảm 1,7% sau khi lợi nhuận quý giảm do doanh thu thấp hơn từ các bộ phim, và doanh thu từ mạng lưới ABC cũng yếu hơn. CP Time Warner Inc. giảm 0,4%, xóa tăng trưởng trước đó sau khi một nhà phân tích hạ đánh giá CP này.

Chỉ số S&P 500 trượt 0,4% xuống 1.690,91 điểm. Chỉ số này đã giảm 1,1% trong tuần này sau khi đóng cửa ở mức kỷ lục vào ngày 2-8. Chỉ số  Dow Jones Industrial Average giảm 48,07 điểm (0,3%) xuống 15.470,67 điểm.  Khoảng 5,5 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 12% so với mức bình quân 3 tháng.

“Chúng ta vừa trải qua một giai đoạn bùng nổ” - theo Terry Sandven, Giám đốc Chiến lược vốn của U.S. Bank Wealth Management ở Minneapolis - công ty đang quản lý 112 tỷ USD.

Chỉ số S&P 500 giảm nhiều nhất 6 tuần lễ vào hôm qua khi dữ liệu thương mại và bình phẩm từ một quan chức FED làm gia tăng quan ngại FED sẽ thu hẹp gói kích thích ngay trong năm nay.

Chủ tịch FED ở Cleveland Sandra Pianalto hôm nay cho biết đã có những “cải thiện ý nghĩa” trong thị trường lao động. Các quan chức FED trước đó cho biết sẽ thu hẹp gói kích thích bất kỳ khi nào nền kinh tế hồi phục bền vững. Hiện FED đang mua trái phiếu 85 tỷ USD mỗi tháng. Chương trình này đã giúp chỉ số S&P 500 tăng hơn 150% từ mức thấp năm 2009.

Một báo cáo ngày 2-8 cho biết các công ty Hoa Kỳ tuyển dụng ít việc làm hơn dự báo trong tháng 7, nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,4%. Dữ liệu tuần trước cho biết tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ tăng tốt hơn dự báo trong tháng 7 do hoạt động sản xuất mở rộng nhanh hơn trong tháng 7.

CK đã tăng chạm những kỷ lục trong thời gian qua nhờ doanh thu của doanh nghiệp tốt hơn dự báo. Trong 436 công ty trong chỉ số S&P 500 đã có báo cáo quý II, 72% có báo cáo lợi nhuận vượt dự báo và 56% có doanh số vượt dự báo.

Một nhà phân tích của ING Groep NV dự báo chỉ số S&P 500 có thể giảm tới 8,7% sau khi đạt ngưỡng cao trên 1.700 điểm.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 20% kể từ đầu năm đến nay.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.