CK Hoa Kỳ 8-6: Tăng giảm lẫn lộn

CK Hoa Kỳ 8-6: Tăng giảm lẫn lộn ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 8-6 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng giảm lẫn lộn trong bối cảnh CP ngành tài chính và công nghệ giảm vào cuối phiên, xóa đi tăng trưởng của đầu phiên và Trung Quốc lần đầu tiên hạ lãi suất kể từ năm 2008.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 Index bắt đầu quay đầu giảm sau khi tăng vào buổi sáng khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Ben S. Bernanke nói FED sẽ đánh giá lại nền kinh tế trước khi quyết định có cần tung thêm các biện pháp kích cầu hay không.

Các chỉ số xóa tăng trưởng vào giờ cuối sau khi một bài báo cho biết cuộc bầu cử sắp tới của Hy Lạp có thể thất bại. CP Bank of America Corp. (BAC) và Hewlett-Packard Co. (HPQ) mất ít nhất 1,3%. CP Newmont Mining Corp. (NEM) sụt 2% khi giá vàng giảm do giới đầu tư dự báo FED sẽ hành động.

Cứ 7 CP giảm lại có 5 CP tăng trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ. Hơn 7,2 tỷ CP đã được chuyền tay, cao hơn 6,3% so với bình quân 3 tháng. Chỉ số S&P 500 giảm chưa tới 0.1% xuống 1.314,99 điểm, sau khi tăng tới 1,1% hồi đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 46,17 điểm (0,4%), đạt 12.460,96 điểm, trước đó chỉ số này tăng 140,47 điểm.

“Thật đáng thất vọng khi thị trường không thể chịu đựng được trước xu thế tác động của Trung Quốc”, theo Peter Jankovskis, người giúp quản lý khoảng 2,8 tỷ USD cho Oakbrook Investments ở Lisle, Illinois. “Bình phẩm của Bernanke không cho thấy FED sẽ sớm hành động. Có những quan ngại về cuộc tài bầu cử sắp tới ở Hy Lạp. Chúng ta chỉ còn cách đợi xem thôi”.

Chỉ số S&P 500 xóa tăng trưởng khi hãng tin Associated Press cho biết những cuộc đình công và biểu tình đang đe dọa cuộc bầu cử dự tính tổ chức ngày 17-6 tới ở Hy Lạp, được xem như sẽ quyết định số phận của Athens ở khu vực đồng EUR.

Quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và sự chậm lại của kinh tế toàn cầu đã bào mòn chỉ số S&P 500 xuống 9,9% so với đỉnh lập hồi tháng 4.

CP ngành tài chính và công nghệ, nhóm lớn nhất trong chỉ số S&P 500, giảm. CP Bank of America giảm 2,9%, nhiều nhất trong chỉ số Dow, xuống 7,42USD.

CP Hewlett-Packard, nhà sản xuất máy vi tính cá nhân lớn nhất, giảm 1,3% xuống 22,06USD. CP Newmont Mining mất 2% xuống 50,69USD. CP Facebook Inc. (FB) giảm 1,9% xuống 26,31USD.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.