CK Hoa Kỳ 8-10: Cả 3 chỉ số chính đi xuống

CK Hoa Kỳ 8-10: Cả 3 chỉ số chính đi xuống ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ kết thúc tuần giao dịch vào rạng sáng ngày 8-10 (giờ Việt Nam) với cả 3 chỉ số chính đi xuống, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 có một tuần tăng điểm không trọn vẹn, trong bối cảnh quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu che khuất những tin tức lạc quan về thị trường việc làm ở Hoa Kỳ.

CP các công ty tài chính giảm sâu nhất trong 10 nhóm của chỉ số S&P 500, giảm 3,7%, sau khi Fitch Ratings hạ tín nhiệm nợ của Italia và Tây Ban Nha. Chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ mất 2,6% sau khi tăng 11% trong 3 phiên giao dịch trước, đợt tăng mạnh nhất kể từ tháng 3-2009.

CP Sprint Nextel Corp. (S) lao dốc 20% sau khi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động nói cần phải huy động thêm vốn cho việc nân cấp mạng lưới.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% xuống 1.155,46 điểm, bào mòn tuần tăng điểm còn 2,1%. Chỉ số này tăng 6% trong 3 ngày giao dịch trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 20,21 điểm (0,2%), còn 11.103,12 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,1% xuống 2.479,35 điểm.

 “Có thể hiểu được sự căng thẳng của các nhà đầu tư”- theo Russ Koesterich, Giám đốc Chiến lược đầu tư toàn cầu của Ishares, thuộc BlackRock Inc. – công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với 3.660 tỷ USD. “Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở châu Âu. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại và điều đó dường như sẽ không giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy nó sẽ không trượt vào tái suy thoái”.

Chỉ số KBW Bank của các ngân hàng mất 4,3% khi tất cả 24 CP cấu thành đều giảm. Chỉ số này tăng tới 10% trong 3 phiên giao dịch trước. CP Bank of America Corp. (BAC) mất 6,1%, sâu nhất trong chỉ số Dow. CP Goldman Sachs Group Inc. (GS) giảm 5,4%. CP JPMorgan Chase & Co. (JPM) mất 5,2%.

CP ngành tài chính gia tăng mất mát sau khi nợ dài hạn của Italia và Tây Ban Nha bị Fitch Ratings hạ tín nhiệm, nói họ có những yếu tố “dễ bị tổn thương” trong cuộc khủng hoảng khu vực đồng EUR.

Trong khi đó, trái phiếu bằng ngoại tệ và nội tệ của Chính phủ Bỉ đang bị Moody’s Investors đưa vào diện xem xét có thể hạ bậc tín nhiệm. Hiện trái phiếu này được Moody’s Investors xếp hạng Aa1.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.