CK Hoa Kỳ 7-9: S&P 500 cao nhất 4 năm

CK Hoa Kỳ 7-9: S&P 500 cao nhất 4 năm ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 7-9 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 Index leo lên mức cao nhất kể từ năm 2008 trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố chi tiết về kế hoạch mua trái phiếu và những dữ liệu mới công bố làm tăng lạc quan về kinh tế Hoa Kỳ.

CP JPMorgan Chase & Co. (JPM), Bank of America Corp. (BAC) và Cisco Systems Inc. tăng ít nhất 4,2%, dẫn đầu phiên tăng của các CP thuộc chỉ số Dow Jones Industrial Average.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều tăng khi CP Alcoa Inc. (AA) và Owens-Illinois Inc. (OI) tăng hơn 2,8% để dẫn đầu phiên tăng của CP ngành nguyên liệu thô. CP Chipmaker SanDisk Corp. (SNDK) tăng 8,4%.

Chỉ số S&P 500 tăng 2%, tăng nhiều nhất trong ngày kể từ tháng 6, lên 1.432,12 điểm. Chỉ số Dow tăng thêm 244,52 điểm (1,9%) lên 13.292 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 12-2007.

Chỉ số Nasdaq-100 Index (NDX) tăng 2,3% lên gần chạm kỷ lục 12 năm. Hơn 5 CP tăng trên mỗi 1 CP giảm ở các sàn giao dịch Hoa Kỳ, với khối lượng giao dịch đạt 7,1 tỷ CP, cao hơn 18% so với bình quân 3 tháng.

“Chúng ta đã tới giai đoạn khi các vấn đề dần được chỉnh đốn. Tôi nghĩ Draghi (Chủ tịch ECB) đang nghiêm túc trong việc kéo châu Âu trở lại con đường tích cực” - Dan Veru, CEO của Palisade Capital Management LLC có trụ sở tại Fort Lee, New Jersey, nói qua phỏng vấn điện thoại. Công ty của ông đang quản lý khoảng 3,5 tỷ USD tài sản cho khách hàng.

Draghi nói các nhà hoạch định chính sách đã nhất trí với một chương trình mua trái phiếu không giới hạn nhằm lấy lại kiểm soát đối với lợi suất trái phiếu ở khu vực đồng EUR. Kế hoạch này  được xem là tham vọng nhất trong các nỗ lực chống cuộc khủng hoảng nợ của ECB từ trước đến nay.

Các ngành dịch vụ ở Hoa Kỳ trong tháng 8 tăng nhanh hơn dự báo, theo chỉ số quản lý cung ứng phi sản xuất. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng và các công ty Hoa Kỳ đang tuyển nhiều hơn dự báo, theo dữ liệu của Bộ lao động.

Khoảng 130.000 lao động đã được tuyển dụng trong tháng 8, dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 8,3% trong tháng thứ 2 liên tiếp. Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã ở trên mức 8% kể từ tháng 2-2009.

Phiên tăng hôm nay đã giúp chỉ số S&P 500 vượt 19 điểm so với kỷ lục 4 năm trong một phiên giao dịch ngày 7-8. Chỉ số này đã có 4 tuần liên tiếp giữ được mức xấp xỉ 1.400 điểm.

Cho đến nay, chỉ số S&P 500 tăng 12% so với đáy của tháng 6.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.