CK Hoa Kỳ 7-12: Tăng tiếp ngày thứ 2

CK Hoa Kỳ 7-12: Tăng tiếp ngày thứ 2 ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 7-12 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh giới đầu tư hy vọng các lãnh đạo châu Âu có thể hành động để chống lại cuộc khủng hoảng nợ sau khi S&P dọa hạ bậc tín nhiệm của 15 nước thuộc khu vực đồng EUR.

CP 3M Co. (MMM) tăng 1,5% do lợi nhuận có thể tăng tới 6% vào năm tới nhờ lực đẩy từ các vụ sáp nhập. CP General Electric Co. (GE) tăng 2,4% khi Sanford C. Bernstein & Co. nâng đề suất cổ phiếu của công ty. CP Darden Restaurants Inc. (DRI), nhà điều hành hệ thống Red Lobster, lao dốc 12% sau khi hạ dự báo doanh số và tăng trưởng lợi nhuận của cả năm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 1.258,47 điểm, sau khi giảm 0,3% hồi đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 52,3 điểm (0,4%), lên 12.150,13 điểm. Khoảng 6,3 tỷ CP đã được chuyền tay trên các TTCK Hoa Kỳ, thấp hơn 19% so với bình quân 3 tháng.

“Thị trường muốn đi xa hơn”, theo Dan Veru, Giám đốc Đầu tư của Palisade Capital Management LLC ở Fort Lee, New Jersey – công ty đang quản lý 3,4 tỷ USD. “Châu Âu cuối cùng cũng nói chuyện một cách xây dựng trong việc giải quyết các vấn đề. Nếu họ đưa ra được điều gì đán tin cậy, thị trường có thể tăng thêm từ 7-10% nữa”.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói cảnh báo của S&P’s sẽ buộc các lãnh đạo châu Âu phải nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết khủng hoảng. Ngoài việc dọa hạ bậc 15 nước Eurozone, S&P nói rằng Quỹ Bình ổn châu Âu (EFSF) – quỹ ứng cứu chính của khu vực – có thể mất mức tín nhiệm đỉnh nếu bất cứ nước nào trong các quốc gia góp vốn bị hạ tín nhiệm.

CK tăng mạnh hơn vào cuối phiên khi tờ Financial Times cho biết các quan chức đang thảo luận về một nỗ lực ứng cứu lớn hơn tại cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tuần này, trong đó có việc xây dựng cùng lúc 2 quỹ ứng cứu.

“Châu Âu vẫn là câu chuyện đang tiếp diễn”, theo Thomas Garcia, Giám đốc Giao dịch vốn của Thornburg Investment Management Inc., công ty đang quản lý 75 tỷ USD. “Dường như mỗi ngày họ lại có một giải pháp mới. Tôi nghe ít nhất 1 câu chuyện mới về gói ứng cứu mỗi ngày”.

Chỉ số của 12 công ty xây dựng nhà trong S&P 500 tăng 1,2%. CP các công ty vận tải giảm mạnh nhất trong 24 ngành của chỉ số S&P 500, mất 0,8%.

Anh Kiệt (Theo MarketWatch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.