CK Hoa Kỳ 6-8: Rời khỏi mốc kỷ lục

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần lúc rạng sáng ngày 6-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tuột khỏi mốc kỷ lục lập khi đóng cửa phiên giao dịch tuần trước, trong bối cảnh dữ liệu cho thấy các ngành dịch vụ tăng trưởng tốt hơn dự báo, khiến giới đầu tư lo ngại FED sẽ thu hẹp lại gói kích thích tiền tệ.

CK Hoa Kỳ 6-8: Rời khỏi mốc kỷ lục ảnh 1

Nhóm mã các công ty xây dựng nhà ở giảm 1,9%, với CP PulteGroup Inc. và D.R. Horton Inc. giảm hơn 2%. CP Qualcomm Inc. (QCOM) giảm 0,8% sau khi Piper Jaffray Cos. hạ đánh giá tín nhiệm của công ty. CP Tyson Foods Inc. tăng 4,1% sau khi báo cáo kết quả quý III vượt dự báo.

Chỉ số Standard & Poor’s (SPX) 500 trượt 0,1% xuống 1.707,14 điểm. Chỉ số  Dow Jones Industrial Average mất 46,23 điểm (0,3%), còn 15.612,13 điểm. Khoản 4,6 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 27% so với bình quân 3 tháng.

“Các bình phẩm hôm nay và những dữ liệu hôm nay không đủ để nói FED sẽ thực sự giảm mạnh gói kích thích” - theo Walter Todd, người giúp trông coi 950 triệu USD với tư cách Giám đốc Đầu tư của Greenwood Capital Inc. ở Greenwood, South Carolina.

CK tăng 1,1% vào tuần trước, giúp chỉ số S&P 500 lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.700 điểm, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương khắp thế giới tỏ ý sẽ kiên định các chính sách kích tế, và dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý II ở Hoa Kỳ tốt hơn dự báo.

Chỉ số này đã tăng 20% kể từ đầu năm và đang được giao dịch ở mức cao hơn 15,5 lần so với dự báo doanh thu, so với mức bình quân 13,9 lần của 5 năm qua.

CK giảm hôm nay vì Chủ tịch FED ở Dallas, ông Richard Fisher, một trong những người lớn giọng chỉ trích gói QE nhất, cảnh báo NĐT không nên phụ thuộc vào chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng của FED.

Chỉ số quản lý Cung ứng (SMI) của các ngành phi sản xuất tăng đạt 56 điểm trong tháng 7, từ mức 52,2 điểm hồi tháng 6, vượt dự báo 53,1 điểm của giới phân tích trước đó. Chỉ số SMI trên 50 điểm cho biết có tăng trưởng. Dịch vụ là lĩnh vực đóng góp tới gần 90% GDP Hoa Kỳ.

Trong 393 công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã có báo cáo quý II, 74% có doanh thu vượt dự báo. Giới phân tích dữ báo các công ty trong chỉ số này sẽ tăng doanh thu quý III theo tỷ lệ 3,3%/CP so với năm trước, và lợi nhuận trong quý IV sẽ tăng 9,9%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.