CK Hoa Kỳ 6-4: Giảm theo lo ngại châu Âu

CK Hoa Kỳ 6-4: Giảm theo lo ngại châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 6-5 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 hướng tới một tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm, trong bối cảnh những quan ngại mới về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu hoàn toàn phủ bóng đen lên báo cáo cáo rằng số người thất nghiệp mới ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất 4 năm.

CP Alcoa Inc. (AA) và General Electric Co. (GE) giảm hơn 1,3% để đẫn đầu phiên rớt giá của chỉ số Dow Jones Industrial Average. CP Constellation Brands Inc. (STZ) mất 12%, sâu nhất chỉ số S&P 500, sau khi công ty dự báo doanh thu thấp hơn dự báo của giới chuyên gia.

CP Cabot Oil & Gas Corp. (COG) tăng 2,2% khi giá dầu tăng lần đầu tiên sau 3 ngày. CP Bed Bath & Beyond Inc. (BBBY) thêm 8,5%, dẫn đầu phiên tăng của các CP tiêu dùng, trong bối cảnh lợi nhuận của nhà bán lẻ này vượt dự báo.

Chỉ số S&P 500 mất 0,1% xuống 1.398,08 điểm. Chỉ số Dow giảm 14,61 điểm (0,1%), còn 13.060,14 điểm. Khoảng 5,8 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, thấp hơn 15% so với mức bình quân 3 tháng.

“Chúng ta có sự cải thiện trong thị trường lao động Hoa Kỳ, nhưng câu chuyện ở châu Âu một lần nữa làm lu mờ tất cả”, theo Greg Woodard, một nhà chiến lược chi nhánh của Manning & Napier ở Fairport, New York - công ty đang quản lý 40 tỷ USD. “Thị trường sẽ không ổn định trong bối cảnh tình hình ở Hoa Kỳ thì cải thiện, nhưng ở ngoài Hoa Kỳ lại tiếp tục khó khăn”.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% trong tuần này sau khi đạt mức cao nhất gần 4 năm hôm 2-4, trong bối cảnh cuộc đấu giá trái phiếu của Tây Ban Nha bị “ế” và thông điệp từ cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) làm xóa tan hy vọng về những gói kích cầu tiền tệ.

Dù vậy, chỉ số này vẫn tăng 11% so với đầu năm nhờ những báo cáo doanh thu vượt dự báo của các công ty, và nhà đầu tư cũng tin rằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu có thể được kiềm chế.

CK giảm lỗ sau khi Bộ Lao động công bố dữ liệu cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thấp nghiệp trong tuần cuối tháng 3 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4-2008. CK rớt giá mạnh trước đó khi trái phiếu của Tây Ban Nha giảm giá liên tiếp 3 ngày.

Chỉ số S&P 500 có thể giảm tới 7% vì ảnh hưởng từ châu Âu, theo một giám đốc quỹ hỗ tương, ông Barton Biggs.
Chỉ số Morgan Stanley Cyclical giảm 0,4%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất