CK Hoa Kỳ 6-12: Tăng theo nỗ lực châu Âu

CK Hoa Kỳ 6-12: Tăng theo nỗ lực châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 6-12, CK Hoa Kỳ có một phiên tăng điểm trong bối cảnh lãnh đạo Italia đề xuất thêm các biện pháp cắt giảm ngân sách trong khi lãnh đạo Đức và Pháp thúc đẩy một hiệp ước mới để chống khủng hoảng nợ. Nhưng mây đen vẫn lởn vởn khi Standard & Poor’s đặt 15 nước châu Âu vào diện theo dõi hạ bậc.

Chỉ số S&P 500 tăng 1% lên 1.257,08 điểm. Chỉ số này nối tiếp đà tăng 7,4% của tuần trước khi Thủ tướng Italia Mario Monti chuẩn bị cho kế hoạch cắt giảm ngân sách trị giá 30 tỷ EUR (40 tỷ USD). Chỉ số Dow Jones Average tăng 78,41 điểm (0,65%), lên 12.097,8 điểm.

Đức và Pháp muốn có một Hiệp ước châu Âu mới có đính kèm những quy định cho các chính phủ thuộc khu vực đồng tiền chung, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hai người cố tìm kiếm một sự đồng thuận trước khi bước vào một cuộc họp thượng đỉnh châu Âu vào cuối tuần này.

“Pháp và Đức biết vấn đề nghiêm trọng như thế nào”, theo Frederic Dickson, người giúp trông coi 28 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược thị trường của D.A. Davidson & Co. ở Lake Oswego, Oregon,. “Có nhiều mong đợi rằng giới lãnh đạo châu Âu sẽ đưa ra những bình luận tích cực trong tuần này”.

Các thị trường vốn và EUR giảm từ mức cao hơn sau khi tờ Financial Times nói S&P chuẩn bị công bố một báo cáo xếp hạng. Sau khi các thị trường vốn Hoa Kỳ đóng cửa, S&P tuyên bố đã đặt 15 nước khu vực đồng EUR vào diện theo dõi hạ bậc, trong đó có Đức, Pháp, Hà Lan, Phần Lan và Luxembourg.

Chỉ số MSCI All-Country World có một ngày tăng điểm thứ 6 liên tiếp, đợt tăng điểm kéo dài nhất kể từ tháng 10. Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng ngày thứ 2 liên tiếp. Chỉ số FTSE MIB của Italia tăng 2,9% khi Banca Monte dei Paschi di Siena SpA và Banco Popolare SC tăng hơn 10%.

Ngân hàng dẫn đầu phiên tăng điểm của S&P 500 ngày hôm nay, với CP JPMorgan Chase & Co., Citigroup Inc. và Bank of America Corp. tăng ít nhất 2,7% để dẫn đầu phiên tăng của 73 trong số 80 CP tài chính của chỉ số S&P 500. Chỉ số này đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 15-11 và san bằng những mất mát từ đầu năm xuống còn 0,1%.

CP MetLife Inc. (MET), nhà bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Hoa Kỳ, tăng 3,7% sau khi cho biết doanh thu sẽ tăng trong năm 2012 nhờ nỗ lực cải tổ của CEO Steven Kandarian.

CK vẫn tăng sau khi báo cáo cho biết chỉ số cung ứng (SMI) của lĩnh vực phi sản xuất giảm còn 53 điểm trong tháng 1, từ mức 52,9 điểm hồi tháng 10.

Chỉ số S&P 500 sẽ tăng đạt 1.360 điểm vào năm tới khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng và các quan chức ở châu Âu và Hoa Kỳ thay đổi chính sách, theo chiến lược gia Gina Martin Adams của Wells Fargo & Co. “CK sẽ khởi đầu năm mới khó khăn với nợ công tiếp diễn ở châu Âu”, Adams viết.

Anh Kiệt (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.