CK Hoa Kỳ 6-10: S&P 500 tăng mạnh 2 ngày

CK Hoa Kỳ 6-10: S&P 500 tăng mạnh 2 ngày ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 6-10, CK Hoa Kỳ có thêm một ngày tăng điểm mạnh, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 có 2 ngày tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 8, trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế vượt dự báo của giới chuyên gia và giới đầu tư tin các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực.

CP Alcoa Inc. (AA) và Cisco Systems Inc. (CSCO) tăng ít nhất 2,7%, dẫn đầu phiên tăng điểm của những công ty có liên quan mật thiết đến tăng trưởng kinh tế. CP các công ty tài chính bật trở lại, CP Morgan Stanley tăng 3,4%. CP Monsanto Co. (MON) tăng 5,2% khi công ty hạt giống lớn nhất thế giới ước tính doanh thu cao hơn dự báo.

CP Yahoo! Inc. tăng 10%, mức tăng mạnh nhất từ năm 2008, sau khi một bài báo nói rằng Microsoft Corp. (MSFT) đang có ý định mua lại nhà khổng lồ internet này. CP Apple Inc. (AAPL) tăng 1,5%, chấm dứt chuỗi trượt giá kéo dài nhất từ năm 1998.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,8% lên 1.144,03 điểm, tăng 4,1% trong 2 ngày. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 131,24 điểm (1,2%), lên 10.939,95 điểm.

“Chúng ta đang hướng đến mẹ của tất cả xu hướng tăng giá trên thị trường vốn”, theo Michael A. Gayed, Giám đốc Chiến lược đầu tư của Pension Partners LLC ở New York.

CK hôm qua lấy lại điểm một cách ngoạn mục khi bật mạnh vào giờ chót, nhờ những dấu hiệu phát đi từ châu Âu rằng giới lãnh đạo sẽ làm hết sức để ngăn chặn cuộc khủng hoảng và tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Chỉ số S&P 500 hôm qua ở trên bờ vực thị trường gấu khi rơi 20% so với đỉnh hồi tháng 4, trước khi bật lại vào giờ chót và hiện thấp hơn 16% so với đỉnh ngày 29-4.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nói các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang làm việc trên một kế hoạch thúc đẩy vốn các ngân hàng. Pháp và Bỉ nói sẽ thành lập một “bad bank” để nắm giữ những tài sản xấu của NH Dexia SA’. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói quỹ ứng cứu của châu Âu sẽ chỉ được dùng như một chiếc phao cuối cùng để cứu các ngân hàng, và giới đầu tư phải chịu mất mát nhiều hơn trong việc ứng cứu Hy Lạp.

CK cũng tăng nhờ những dữ liệu tích cực từ Hoa Kỳ. Tuyển dụng ở các công ty tư nhân tăng trong tháng trước, trong khi chỉ số quản lý cung ứng SMI của khu vực phi sản xuất giảm còn 53 điểm, ít hơn dự báo 52,8 điểm của giới chuyên gia.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.