CK Hoa Kỳ 5-2: Giảm theo nợ Hy Lạp

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa giao dịch vào rạng sáng 5-2 (giờ VN), khiến chỉ số S&P 500 giảm trong bối cảnh ECB thắt chặt quy định về ứng cứu Hy Lạp và giá dầu quay đầu giảm lần đầu tiên trong 5 ngày.

CK Hoa Kỳ 5-2: Giảm theo nợ Hy Lạp ảnh 1
Chỉ số S&P 500 giảm 0,4% xuống 2.041,51 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 6,62 điểm (chưa tới 0,1%) lên 17.673,02 điểm, sau khi tăng tới 0,7% trước đó.

ECB cho biết sẽ không còn đình chỉ quy định tài sản thế chấp của mình đối với khoản nợ chính phủ Hy Lạp, với lý do nghi ngờ cam kết của chính phủ mới với những cam kết cải cách trước đó .

Quyết định sẽ khiến các nhà cho vay ở Hy Lạp phải vay mượn với lãi suất ít thuận lợi hơn trước đây. Quyết định được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis gặp Thống đốc ECB Mario Draghi ở Frankfurt để vận động ủng hộ cho việc đàm phán lại chương trình ứng cứu Hy Lạp.

Trong khi đó, CP đã giảm vào đầu ngày khi dữ liệu cho thấy trữ lượng dầu mỏ tuần qua ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất kể từ năm 1982, khiến giá dầu giảm 8,8%, chấm dứt đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

CP Transocean Ltd. Dẫn đầu phiên giảm của các mã dầu mỏ. Nhóm này đã tăng 6,8% trong 4 phiên qua, mạnh nhất kể từ tháng 12-2014.

Dữ liệu công bố hôm 4-2 khá lẫn lộn. Báo cáo của ADP Research Institute cho biết các công ty thuê thêm 213.000 việc làm trong tháng 1, dưới mức dự báo 223.000 của giới chuyên gia.

Trong khi đó, chỉ số quản lý cung ứng của các công ty phi sản xuất tăng mạnh trong tháng 1, dấu hiệu cho thấy phần lớn nhất của nền kinh tế có thể giúp Hoa Kỳ chống chọi được với sự ì ạch từ bên ngoài.

Trong số các công ty đã báo cáo, khoảng 78% công ty trong chỉ số S&P 500 có kết quả tốt hơn dự đoán, trong đó 54% vượt dự báo về doanh số.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.