CK Hoa Kỳ 4-8: Đạt mức cao nhất 3 tháng

CK Hoa Kỳ 4-8: Đạt mức cao nhất 3 tháng ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vào rạng sáng ngày 4-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng đạt mức cao nhất kể từ tháng 5, sau khi một báo cáo cho biết các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều hơn dự báo dù tỷ lệ thất nghiệp tăng chạm mức cao nhất 5 tháng.

CP Bank of America Corp., Alcoa Inc. (AA) và Caterpillar (CAT) Inc. tăng ít nhất 2,2%. CP Knight Capital Group Inc. (KCG) tăng vọt 57% sau khi lao dốc 75% trong 2 ngày, sau khi bảo đảm quỹ hỗ trơ và khách hàng nối lại việc đặt lệnh. CP Kraft Foods Inc. (KFT) và Procter & Gamble Co. (PG) tăng hơn 3,1% sau khi báo cáo doanh thu tốt hơn dự báo.

Cứ 2 CP giảm lại có tới 9 CP tăng trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay. Chỉ số S&P 500 tăng 1,9% lê 1.390,99 điểm, sau khi giảm 1,5% trong 4 phiên trước. Đây là tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp của chỉ số này, đợt tăng giá theo tuần kéo dài nhất kể từ tháng 3.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 217,29 điểm (1,7%), lên 13.096,17 điểm. Chỉ số này trước đó đã bị giảm xuống dưới mốc 13.000 điểm. Khoảng 6,8 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, tương đương mức bình quân 3 tháng qua.

CK tăng khi số việc làm trong tháng 7 tăng 163.000 người, theo sau mức tăng chỉ 64.000 hồi tháng 6. Trước đó, giới phân tích chỉ dự báo mức tăng 100.000 việc làm. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng lên mức 8,3%, cao nhất 5 tháng. Chỉ số Cung ứng của các doanh nghiệp phi sản xuất Hoa Kỳ, chiếm khoảng 90% nền kinh tế, tăng 52,6% trong tháng 7, vượt dự báo.

Tình trạng thất nghiệp cao đã làm tổn hại đến tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và những thay đổi về thuế đang ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong nước.

CK rớt giá trong 4 phiên trước do thất vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) không đưa ra được những chính sách kích cầu nào.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical Index của các công ty phụ thuộc nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế tăng 2,5%.
Khoảng 73% trong các công ty trên S&P 500 đã có báo cáo quý báo cáo kết quả doanh thu vượt dự báo.

Anh Khôi (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.