CK Hoa Kỳ 4-3: Giảm mạnh nhất trong 1 tháng

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần và cũng là đầu tháng vào rạng sáng ngày 4-3 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng, gia nhập làn sóng bán tháo của CK toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư tìm cách trú ẩm do lo ngại khủng hoảng Ukraine dẫn tới một cuộc xung đột rộng lớn.

CK Hoa Kỳ 4-3: Giảm mạnh nhất trong 1 tháng ảnh 1

CP General Electric Co. và 3M Co. giảm ít nhất 1,4% để dẫn đầu các mã blue chip trong các ngành công nghiệp. Các mã tài chính cũng lao dốc với CP Visa Inc. và American Express Co. giảm hơn 1,4%. Chỉ số Market Vectors Russia ETF chuyên theo dõi các công ty Nga từ Gazprom OAO đến OAO Lukoil giảm 6,9%.

CP Yandex NV, công ty tìm kiếm trực tuyến niêm yết ở Hoa Kỳ nhưng hoạt động ở Nga, lao dốc 14%. Ngược lại, CP Reynolds American Inc. tăng 4,8% sau khi một bài báo cho biết công ty có thể mua lại Lorillard Inc.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,7% xuống 1.845,73 điểm. Mức giảm hôm nay là lớn nhất kể từ ngày 3-2, xóa toàn bộ những thành tích đạt được trong năm nay sau khi đóng cửa ở mức kỷ lục vào cuối tuần trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất tới 153,68 điểm (0,9%), còn 16.168,03 điểm, tệ nhất trong vòng 1 tháng.

Chỉ số Nasdaq Composite mất 30,82 điểm (0,7%), còn 4.277,3 điểm. Khoảng 6,9 tỷ CP đã được giao dịch trong phiên hôm nay, cao hơn 5,4% so với mức bình quân 3 tháng.

“Các thị trường toàn cầu đều xảy ra hiện tượng bán tháo trước tin tức về một cuộc khủng hoảng ở Ukraine” - theo Frederic Dickson, người giúp quản lý 44,5 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược đầu tư tại D.A. Davidson & Co. ở Lake Oswego, Oregon.

Theo đó, chỉ số CK thế giới MSCI All-Country World giảm 1,3%. CK Nga đã có phiên giao dịch tệ nhất 5 năm và chỉ số CK châu Âu Europe Stoxx 600 giảm 2,3%, mức giảm sâu nhất 5 tuần. Các thị trường mới nổi giảm 1,7%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.