CK Hoa Kỳ 4-11: Tăng theo tình hình Hy Lạp

CK Hoa Kỳ 4-11: Tăng theo tình hình Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 4-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 có phiên tăng ngày thứ 2 liên tiếp, trong bối cảnh Hy Lạp tiến gần hơn đến chỗ chấp nhận ứng cứu và NHTW châu Âu (ECB) bất ngờ hạ lãi suất.

CP Qualcomm Inc. (QCOM) nhảy vọt 7,5% khi nhà sản xuất chíp điện thoại di động ước tính doanh số vượt dự báo của giới chuyên gia. CP Kraft Foods Inc. (KFT) thêm 3,3% sau khi nâng dự báo doanh thu. CP Estee Lauder Cos. nhảy vọt 18% sau khi nâng dự báo lợi nhuận, và lên kế hoạch chia tách cổ phiếu.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,9% lên 1.261,15 điểm, mở rộng 2 ngày tăng điểm lên 3,5% và lấp đầy những mất mát trong năm 2011. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 208,43 điểm (1,8%), lên 12.044,47 điểm.

“Họ đang dồn người Hy Lạp đến chân tường”, theo Peter Sorrentino, một quản lý quỹ cao cấp của Huntington Asset Advisors ở Cincinnati – nơi đang trông coi 14,5 tỷ USD. “Đó là một giây phút tỉnh táo. Trên hết, quyết định hạ lãi suất của ECB sẽ tăng sức ép lên những đợt huy động tài chính sắp tới của Tây Ban Nha và Italia”.

CK lao dốc hồi đầu tuần này sau khi Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tuyên bố hôm 31-10 rằng ông muốn trưng cầu dân ý về gói ứng cứu châu Âu dành cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, hôm qua (3-10), Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos nói với các nhà làm luật ở Athens rằng sẽ không có trưng cầu dân ý. Chỉ vài giờ sau khi nói Hy Lạp cần quyết định có nền ở lại với đồng EUR hay không, Thủ tướng Papandreou nói đất nước ông thuộc về khối đồng tiền chung.

CK toàn cầu cũng tăng khi các giới chức eCB bất ngờ hạ lãi suất cơ bản 25 điểm cơ bản xuống 1,25%. Chủ tịch Mario Draghi nói việc hạ lãi suất một phần vì nền kinh tế đang chậm lại và có nguy cơ rơi vào tái suy thoái.

Hồi đầu phiên, CK xóa mọi tăng trưởng sau khi một báo cáo cho biết các ngành dịch vụ ở Hoa Kỳ tăng trưởng chậm hơn dự báo và niềm tin tiêu dùng giảm sút.

Một báo cáo của Bộ Lao động cho biết trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trướng giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng với 397.000 người. Thị trường việc làm có lẽ khá hơn trong tháng 10. Các công ty tuyển dụng thêm 95.000 nhân công so với 103.000 hồi tháng 9.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều tăng khi CP năng lượng và công nghiệp dẫn đầu phiên tăng, với mức tăng ít nhất 2,4%.

Lạc quan về doanh thu của các doanh nghiệp cũng giúp CK tăng. Khoảng ¾ các công ty có báo cáo doanh thu kể từ ngày 11-10 vượt dự báo của giới chuyên gia.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất