CK Hoa Kỳ 4-10: Giảm sâu nhất 2011

CK Hoa Kỳ 4-10: Giảm sâu nhất 2011 ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ có một phiên giảm sâu khi kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 4-10 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 và giá dầu rơi xuống mức thấp nhất hơn 1 năm, EUR cũng trượt mạnh do quan ngại gia tăng về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

CP tài chính dẫn đầu phiên giảm sâu của S&P 500 khi Bank of America lao dốc 9,6% xuống mức thấp nhất 30 tháng. CP Alcoa Inc. (AA) mất 7% do quan ngại về nhu cầu hàng hóa. CP công ty mẹ của American Airlines, AMR Corp. (AMR) lao dốc 33% do lo ngại Hoa Kỳ đang tiến gần tái suy thoái và hãng hàng không có thể phải xin phá sản.

Chỉ số S&P 500 mất 2,9%, xuống 1.099,23 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 8-2010. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 258,08 điểm (2,4%), xuống 10.655,3 điểm, mức thấp nhất hơn 1 năm.

“Châu Âu vẫn là tâm điểm lo ngại cho đến khi họ vượt qua được cuộc khủng hoảng” - theo Tom Wirth, người giúp quản lý 1,5 tỷ USD với tư cách giám đốc đầu tư của Chemung Canal Trust Co., ở Elmira, New York. Chỉ số S&P 500 giảm 20% so với mức đỉnh năm nay, đạt chuẩn về định nghĩa thị trường gấu.

“Có lý do để tin rằng thị trường gấu sẽ kiểm soát”, theo Ryan Detrick, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp của Schaeffer’s Investment Research ở Cincinnati. “Chúng ta đã rơi xuống mức thấp nhất năm. Điều đó có thể dẫn đến việc gia tăng bán tháo”.

CK toàn cầu lao dốc sau khi các quan chức châu Âu chuẩn bị họp ở Luxembourg hôm nay (4-10) để bàn cách bảo vệ các ngân hàng trước khủng hoảng nợ và thúc đẩy quỹ ứng cứu khu vực sau khi Hy Lạp trượt mục tiêu thâm hụt cho năm 2012.

Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng EUR sẽ gặp nhau lại vào ngày 13-10 để quyết định xem các chương trình khắc khổ đã được triển khai đủ ở Hy Lạp để giải ngân đợt ứng cứu thứ 6 hay không.

Các chính phủ châu Âu cũng tiến gần đến việc giải quyết yêu cầu của Phần Lan rằng cần phải có thế chấp đảm bảo cho các khoản vay, dỡ bỏ một trở ngại cho gói ứng cứu thứ 2 dành cho Hy Lạp.

Hồi đầu phiên giao dịch, CK Hoa Kỳ tăng sau khi một báo cáo cho biết hoạt động sản xuất tăng không ngờ ở Hoa Kỳ trong tháng 9, làm giảm bớt quan ngại về tái suy thoái. Một dữ liệu riêng biệt từ Bộ Thương mại cũng cho biết chi tiêu xây dựng tăng trở lại trong tháng 8.

CK Hoa Kỳ giảm hồi tuần trước khi cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và nỗi lo kinh tế toàn cầu đi xuống làm che khuất những báo cáo kinh tế tích cực. Chỉ số S&P 500 mất 14% trong quý III, mức giảm lớn nhất kể từ quý IV-2008. Trong 13 tuần của quý III, chỉ số này có tới 9 tuần giảm. Tính từ đầu năm, S&P 500 mất 13%.

Kim Bang (Theo B.W, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).