CK Hoa Kỳ 4-10: Dow mất mốc 15.000 điểm

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch rạng sáng ngày 4-10 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số S&P 500 giảm sâu nhất 1 tháng, trong bối cảnh dữ liệu cho thấy tăng trưởng của các  ngành dịch vụ thấp hơn dự báo, và quan ngại rằng những mâu thuẫn chính trị sẽ khiến chính phủ phải đóng cửa lâu hơn nữa, có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

CK Hoa Kỳ 4-10: Dow mất mốc 15.000 điểm ảnh 1

CP Eli Lilly Co. giảm 3,4% sau khi nhà sản xuất dược phẩm cho biết việc đạt được mục tiêu năm 2014 là “thách thức. CP United Technologies Corp., nhà cung cấp động cơ trực thăng và máy bay phản lực cho quân đội, giảm 1,2% sau khi nói việc đóng cửa chính phủ có thể dẫn đến 5.000 nhân viên của hãng bị mất việc tạm thời.

CP Boeing Co. mất 2,2%, dẫn đầu phiên giảm của các nhà công nghiệp trong chỉ số S&P 500. CP PulteGroup Inc. giảm 2,4% khi tất cả 11 mã của nhóm các công ty xây dựng nhà ở đều giảm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,9% xuống còn 1.678,66 điểm, mức giảm sâu nhất kể từ ngày 27-8. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 136,66 điểm (0,9%), còn 14.996,48 điểm. Khoảng 6,3 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 8,6% so với bình quân 3 tháng qua.

“Tôi nghĩ cuối cùng thì mọi người đã bắt đầu lo lắng về việc chính phủ đóng cửa” - theo  Joseph Saluzzi, đồng Giám đốc giao dịch vốn của Themis Trading LLC in Chatham, có trụ sở ở New Jersey.

Đêm qua, các nhà lãnh đạo quốc hội và Tổng thống Barack Obama đã họp bàn cách giải quyết vấn đề ngân sách và trần nợ công, nhưng cả 2 bên vẫn giữ nguyên quan điểm của mình cách đây nhiều tuần lễ.

Ông Obama nói chỉ có “1 lối thoát” cho Chủ tịch Hạ viện John Boehner là phải cho phép triển khai chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.

Chỉ số S&P 500 giảm tới 1,4% trước khi hồi phục một phần. Trước đó, CK giảm mạnh sau khi người phát ngôn của ông Boehner nói Quốc hội sẽ không để chính phủ nâng trần nợ công nữa.

Trần nợ công là một vấn đề rất đáng lo ngại của Mỹ. Hãng đánh giá tín dụng S&P đã tước tín nhiệm đỉnh AAA của Hoa Kỳ vào tháng 8-2011 do những batas đồng giữa chính phủ và quốc hội trong việc nâng trần nợ công. Sau sự việc đó, chỉ số S&P 500 giảm hơn 11% chỉ trong vòng 3 ngày.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong 2 ngày đầu tiên sau khi chính phủ đóng cửa, do giới đầu tư còn lạc quan rằng việc đóng cửa không kéo dài lâu, và nhờ những tin tức kinh tế sáng sủa. Nhưng có vẻ như bây giờ họ đã bắt đầu lo ngại.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.