CK Hoa Kỳ 3-9: Giảm sau số liệu PMI

Bất chấp tín hiệu tích cực từ lĩnh vực sản xuất, CK Hoa Kỳ vẫn giảm điểm khi kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng 3-9 (giờ VN),do cổ phiếu của các hãng năng lượng giảm mạnh.

CK Hoa Kỳ 3-9: Giảm sau số liệu PMI ảnh 1
Chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 2.002,28 điểm vào lúc 16h00 tại New York. Cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong 5/10 lĩnh vực chính S&P 500 theo dõi đều giảm giá, trong đó lĩnh vực năng lượng giảm giá mạnh nhất với 1,3%.

Chỉ số này đã tăng 3,8% trong tháng 8, vượt mốc 2000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử nhờ số liệu kinh tế khả quan và những dự đoán về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Chỉ số Dow Jones giảm 0,2% xuống 17.067,56 điểm.

Hơn 5,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn và kết thúc chuỗi 9 ngày liên tiếp khối lượng giao dịch xuống dưới 5 tỷ cổ phiếu. Chỉ số VIX, theo dõi biến động CK Hoa Kỳ, tăng 2,3% lên 12,25 điểm. Chỉ số này giảm 29% trong tháng 8, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất gần 3 năm.

Ngày 2/9, Viện quản lý nguồn cung Mỹ cho biết, lĩnh vực sản xuất tháng 8 bất ngờ tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất 3 năm qua. Chỉ số PMI tháng 8 tăng mạnh vượt dự kiến, lên 59 điểm - mức cao nhất kể từ tháng 3/2011 so với 57,1 điểm của tháng trước đó.

Trong khi đó, tình hình sản xuất tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới lại không mấy khả quan. Tăng trưởng sản xuất tại Vương quốc Anh chậm hơn so với dự báo trong khi PMI của Italia giảm mạnh do nhu cầu yếu và rủi ro địa chính trị leo thang. PMI của Trung Quốc cũng giảm điểm.

Tuần này, giới đầu tư tiếp tục tập trung vào các số liệu kinh tế cũng như những tin tức địa chính trị thế giới. Căng thẳng tại Đông Âu ngày càng leo thang và lan rộng. Ngày 2/9, phe ly khai thân Nga đốt tàu tuần dương của quân đội Ukraine ở cảng Azov. Mâu thuẫn địa chính trị càng lớn sẽ càng thúc đẩy thị trường rút lui khỏi những tài sản rủi ro của Hoa Kỳ.

(Theo DVO/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.