CK Hoa Kỳ 3-5: Tăng nhờ thất nghiệp giảm

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng khi kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 3-5 (giờ Việt Nam), giúp chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm ngoài dự đoán, và NHTW châu Âu (ECB) hạ lãi suất chính.

CK Hoa Kỳ 3-5: Tăng nhờ thất nghiệp giảm ảnh 1

CP Chevron Corp. và Caterpillar Inc. tăng hơn 1,4%, dẫn đầu phiên tăng của chỉ số Dow Jones Industrial Average. CP Facebook Inc. (FB) tăng 5,6% khi nhà điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới báo cáo doanh thu vượt dự báo.

CP General Motors Co. (GM) tăng 3,3% nhờ giảm lỗ thành công tại thị trường châu Âu. CP MetLife Inc. và Prudential Financial Inc. tăng hơn 4,1% sau khi nhà bảo hiểm báo cáo doanh thu vượt dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,9% lên 1.597,59 điểm tại New York. Chỉ số Dow tăng 130,63 điểm (0,9%), lên 14.831,58 điểm. Khoảng 6 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên giao dịch hôm nay, thấp hơn 4,7% so với mức bình quân 3 tháng.

“ECB đã làm điều tối thiểu phải làm” - Michael Strauss, người giúp quản lý khoảng 25 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược đầu tư của Commonfund Group ở Wilton, Connecticut, nói. “Động thái này chứng tỏ họ đã nhận ra được vấn đề của khu vực đồng EUR là suy thoái kinh tế”.

Các nhà hoạch định chính sách của ECB đã hạ lãi suất tái cấp vốn xuống 0,5% từ mức 0,75% trước đó.

Chỉ số S&P 500 đã ở trong thị trường bò tót 5 năm liên tiếp khi tăng 136% so với mức thấp kỷ lục 12 năm vào năm 2009, chủ yếu nhờ doanh thu của các công ty niêm yết vượt dự báo, cũng như các đợt tung tiền mua trái phiếu của Cục Dự trữ liên bang (FED). Hôm qua, FED thông báo sẽ tiếp tục mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất 5 năm, theo Bộ Lao động. Những dữ liệu hôm nay cho thấy năng suất của người lao động Hoa Kỳ tăng trong quý I khi các công ty chú trọng việc lương thưởng.

Ngày mai, Bộ Lao động sẽ công bố báo cáo về thị trường lao động, dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 ở mức 7,6%, trong khi số lao động tuyển dụng thêm là 145.000 người, tăng 88.000 so với tháng trước.

Trong 384 công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh, 73% có doanh thu vượt dự báo, trong khi 53% có doanh số trượt dự báo. Lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 tăng 1,1% trong 3 tháng đầu năm.

9/10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay, dẫn đầu là CP các ngành công nghệ, năng lượng và công nghiệp, tăng ít nhất 1,2%.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical Index tăng 0,9% và chỉ số Dow Jones Transportation Average tăng 1%. CP các công ty xây dựng nhà ở trong chỉ số S&P 500 tăng 3,5%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.