CK Hoa Kỳ 30-12: Tăng nhờ dữ liệu tích cực

CK Hoa Kỳ 30-12: Tăng nhờ dữ liệu tích cực ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 30-12, CK Hoa Kỳ tăng điểm trở lại khi có những dữ liệu cho thấy nền kinh tế số 1 hành tinh sẽ chống chịu tốt trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều tăng khi các chỉ số tài chính, công nghiệp và hàng hóa tăng mạnh. CP Bank of America Corp. (BAC), General Electric Co. (GE) và Alcoa Inc. tăng ít nhất 1,2%.

Chỉ số của 12 công ty xây dựng nhà (S15HOME) trong chỉ số S&P tăng 4,4% khi CP PulteGroup Inc. và Lennar Corp. (LEN) tăng hơn 4,6%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu của tăng trưởng kinh tế, tăng 1,4%.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 1.263,02 điểm, lấp đầy hầu hết những mất mát hồi hôm qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 135,63 điểm (1,1%), lên 12.287,04 điểm. Khoảng 4,2 tỷ CP được chuyền tay trên các sàn CK Hoa Kỳ, thấp hơn 46% so với bình quân 3 tháng.

“Chúng ta đã đi quá xa trong năm nay, nhưng lại chẳng đến đâu”, theo Todd Lowenstein, một giám đốc chi nhánh của Highmark Capital Management Inc. - công ty quản lý khoảng 16 tỷ USD. “Các nhà đầu tư đang lấy lại niềm tin rằng Hoa Kỳ có thể chống chịu lại những khó khăn từ châu Âu và không bị kéo xuống vực thẳm. Dữ liệu rất lạc quan và chứng tỏ Hoa Kỳ có nhiều lực đẩy cho chính mình”.

Thị trường Hoa Kỳ chỉ còn lại 1 ngày giao dịch trong năm. Hiện chỉ số này tăng 0,4% so với đầu năm. Sau khi tăng 8,4% kể từ đầu năm cho đến đỉnh ngày 29-4, chỉ số này bắt đầu lao dốc 19% cho đến ngày 3-10 do lo ngại về tình hình ở châu Âu. Kể từ đó, chỉ số này tăng trở lại 15%.

Cả 2 chỉ số CK chính của Hoa Kỳ là S&P 500 và Dow đều nằm trong top 10 chỉ số CK biểu hiện tốt nhất trong năm nay, trong số 91 chỉ số được Bloomberg theo dõi. Chỉ số Dow tăng 6,1% trong năm 2011. Con số này dưới mức tăng bình quân 12% ở những năm trước các cuộc bầu cử tổng thống kể từ khi nó được thiết lập năm 1896, theo dữ liệu của Bloomberg và Dow Jones.

CK tăng hôm nay khi các công ty sản xuất nhiều hàng hóa hơn trong tháng 12 và doanh số nhà ở trong tháng 11 tăng tháng thứ 2 liên tiếp, cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng tốt. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức bình quân 375.000 trong 4 tuần qua, mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo dữ liệu của Bộ Lao động.

Các nhà đầu tư đang theo sát những diễn biến cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Italia vừa bán được 9 tỷ USD trái phiếu trong đợt phát hành mới nhất, nhưng ít hơn mục tiêu.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical tăng 1,5% do những lạc quan về tăng trưởng kinh tế. Chỉ số KBW Bank tăng 2,1% khi tất cả 24 CP cấu thành đều tăng.

Anh Kiệt (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.