CK Hoa Kỳ 29-9: Tuần rớt điểm sâu nhất

CK Hoa Kỳ 29-9: Tuần rớt điểm sâu nhất ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vào lúc rạng sáng ngày 29-9 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 Index có tuần rớt điểm sâu nhất kể từ tháng 6, trong bối cảnh quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ gia tăng và giới đầu tư nghi ngờ tính hiệu quả của các biện pháp kích tăng trưởng.

Chỉ số S&P Supercomposite Homebuilding Index (S15HOME) của các công ty xây dựng nhà ở giảm 7,3%, giảm lần đầu tiên trong 5 tuần, do dữ liệu nhà ở xấu hơn dự báo. CP các công ty công nghệ và nhà sản xuất hàng hóa giảm khi giới đầu tư bán ra CP của các công ty liên quan nhiều nhất đến tăng trưởng kinh tế.

CP Apple (AAPL) Inc. có tuần giảm điểm sau nhất kể từ tháng 5 sau khi tung ra điện thoại mới iPhone 5. CP Caterpillar Inc. (CAT) giảm 6,2% khi hạ dự báo doanh thu.

Chỉ số S&P 500 xóa 1,3% xuống 1.440,67 điểm, tuần giảm điểm sâu nhất kể từ ngày 1-6. Chỉ số này vẫn tăng 2,4% trong tháng 9, là tháng tăng điểm thứ 4 liên tiếp, và kết thúc quý III với mức tăng 5,8%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average (INDU) mất 142,34 điểm (1,1%), xuống 13.437,13 điểm trong tuần này.

“Nền kinh tế không có nhiều khởi sắc”,theo James Dunigan, người giúp quản lý 110 tỷ USD với tư cách Giám đốc Đầu tư của PNC Wealth Management. “FED đang hành động hết sức có thể nhưng hiệu quả vẫn còn là điều nghi vấn”.

Dữ liệu trong tuần cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tăng 1,3% trong quý II, thấp hơn dự báo trước đó, trong khi hoạt động kinh doanh cả tháng của Hoa Kỳ bất ngờ giảm lần đầu tiên trong 3 năm. Trong khi đó, niềm tin tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng đạt mức cao nhất 4 năm.

CK giảm khi các nhà lãnh đạo châu Âu đụng nhau chan chát khi bàn cách thức chống lại cuộc khủng hoảng. Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha nói nền kinh tế nước này vẫn tiếp tục “sụt giảm nghiêm trọng” trong quý III. Chính phủ Tây Ban Nha mới thông qua một gói khắc khổ mới để đáp ứng điều kiện hỗ trợ của các nước trong liên minh, nhưng làm dấy lên lo ngại tổn hại tăng trưởng.

CK cũng giảm khi CHủ tịch FED ở Philadelphia Charles Plosser nói chương trình kích cầu của FED có thể sẽ không cải thiện được tăng trưởng và việc làm.

9/10 nhóm trong chỉ số S&P 500 giảm trong tuần này, trong đó CP các công ty phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế tăng mạnh nhất. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical Index (CYC) giảm tuần thứ 2 liên tiếp, với mức giảm 3%.

Chỉ số S&P Supercomposite Homebuilders Index giảm 7,3%, tuần giảm điểm đầu tiên kể từ ngày 24-8. Số nhà mới bán ra trong tháng 8 giảm 0,3%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.