CK Hoa Kỳ 28-9: Tăng nhờ tiến triển Hy Lạp

CK Hoa Kỳ 28-9: Tăng nhờ tiến triển Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 28-9 (giờ Việt Nam) tăng sau khi có tin Hy Lạp đạt được tiến triển trong cuộc họp bàn về các yêu cầu và Đức cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Athens.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số Standard & Poor’s 500 đều tăng, dẫn đầu là CP các ngành hàng hóa và công nghiệp. CP Dow Chemical Co. (DOW) và United Technologies Corp. (UTX) tăng ít nhất 2,2%, dẫn đầu phiên tăng điểm của các công ty có liên quan mật thiết đến kinh tế.

CP ngành tài chính bị giảm mất vài phần thành quả trước đó sau khi tờ Financial Times cho biết một số nước khu vực đồng EUR đang đề nghị các trái chủ cá nhân tiến hành xóa một lượng lớn nợ trái phiếu Hy Lạp. CP Bank of America Corp. (BAC) tăng 3,8% trước khi giảm trở lại 1,8%.

Chỉ sô S&P 500 tăng 1,1% lên 1.175,38 điểm, tăng 4,1% trong 3 ngày, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 30-8. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 146,83 điểm (1,3%), lên 11.190,69 điểm.

Đợt lao dốc 4 ngày hồi tuần trước đã thổi bay hơn 1.000 tỷ USD từ các thị trường vốn Hoa Kỳ trong bối cảnh quan ngại tăng cao về khả năng Hy Lạp vỡ nợ và khả năng ứng phó của châu Âu. Đợt lao dốc khiến chỉ số S&P 500 giao dịch ở mức 12,4 lần doanh thu bình quân 12 tháng, thấp hơn 4,4% so với mức thấp nhất của 9 đợt thị trường gấu trước đó.

“Châu Âu giống như một bệnh nhân đang nằm viện” - theo David Sowerby, một giám đốc của Loomis Sayles & Co. - nơi đang quản lý 150 tỷ USD. “Có rất nhiều bác sĩ ở trong phòng, nhưng họ đều không đưa ra được một phương thuốc cụ thể”.

Chỉ số MSCI All-Country World tăng 2,9%. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Hy Lạp đã sẵn sàng đáp ứng những điều kiện mà các bên ứng cứu yêu cầu. Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã được Quốc hội ủng hộ trong việc triển khai một loại thuế bất động sản mới nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách.

“Các lãnh đạo châu Âu cuối cùng cũng có nó”, theo Mohamed El-Erian của Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới Pacific Investment Management Co.

Tờ Financial Times cho biết có tới 7 trong số 17 nước thành viên EUR tin rằng các trái chủ tư nhân nên chịu lỗ nhiều hơn đối với trái phiếu Hy Lạp họ đang nắm. Điều này là một sự chia rẽ có thể đe dọa một thỏa thuận đã đạt được với các trái chủ cá nhân hồi tháng 7.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.