CK Hoa Kỳ 28-2: S&P 500 cao nhất 4 năm

CK Hoa Kỳ 28-2: S&P 500 cao nhất 4 năm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 28-2, chỉ số Standard & Poor’s 500 (SPX) tăng gần đạt mức cao nhất 4 năm, sau khi giảm vào đầu phiên, trong bối cảnh dữ liệu nhà ở tốt hơn dự báo và CP tài chính tăng mạnh.

Chỉ số các ngân hàng tăng mạnh nhất trong 24 nhóm ngành của chỉ số S&P 500, tăng 1,9%. CP JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng 2%. CP Lennar Corp. (LEN) và D.R. Horton Inc. (DHI) tăng hơn 1,8%, dẫn đầu phiên tăng của các công ty xây dựng nhà ở.

CP Micron (MU) Technology Inc., nhà sản xuất chip nhớ vi tính lớn nhất Hoa Kỳ, tăng 7,7% sau khi công ty đối thủ ở Nhật Bản Elpida Memory Inc. nộp đơn xin phá sản.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 1.367,59 điểm, sau khi giảm 0,8% hồi đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 1,44 điểm, giảm chưa tới 0,1%, xuống 12.981,51 điểm. Chỉ số này lần thứ 3 không trụ được ở mức 13.000 điểm trong vòng 1 tuần qua. Dù vậy, nó cũng đang ở mức cao nhất kể từ tháng 5-2008.

“Thị trường đang không ổn định”, theo  Michael Holland, Chủ tịch kiêm sáng lập viên của Công ty Holland & Co., nơi đang trông coi hơn 4 tỷ USD của khách hàng. “Nền kinh tế đang hồi phục, Điều đó giúp thị trường yên tâm hơn”.

Chỉ số S&P 500 đang hướng tới tháng tăng điểm thứ 3 liên tiếp, đợt tăng điểm theo tháng kéo dài nhất 1 năm, trong bối cảnh đa số công ty có báo cáo quý tốt hơn dự báo. Chỉ số này tăng 4,2% từ đầu tháng, và đang được giao dịch ở mức cao hơn 14,1 lần so với báo cáo doanh thu, so với mức 16,4 lần của bình quân từ năm 1954.

CK hôm nay tăng khi số người ký họp đồng mua nhà trong tháng 1 tăng mạnh hơn dự báo, một dấu chỉ cho thấy ngành xây dựng nhà ở đang được cải thiện. Các chỉ số CK tăng trở lại sau khi giảm hồi đầu phiên do đe dọa từ cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. G20 đã từ chối thẳng thừng kêu gọi giúp đỡ của các nước khu vực đồng EUR.

“Chúng ta đang ở đáy của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu”, theo  Keith Wirtz, người trông coi 14,6 tỷ USD với tư cách Giám đốc đầu tư của Fifth Third Asset Management ở Cincinnati. “Tôi nuôi hy vọng rằng ảnh hưởng của châu Âu sẽ giảm bớt. Nhưng vấn đề vẫn tồn tại. Chúng ta cần quen với chúng”.

6 trong 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 tăng khi CP các ngành tài chính, tiêu dùng và công nghệ tăng mạnh nhất. Chỉ số Morgan Stanley (MS) Cyclical của các công ty phụ thuộc nhiều nhất vào nền kinh tế tăng 0,6%. Chỉ số KBW Bank (BKX) tăng 1,3% khi 22 CP ngân hàng trong tổng cộng 24 CP cấu thành tăng giá.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.