CK Hoa Kỳ 28-11: Tăng nhờ lực kéo công nghệ

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng khi đóng cửa vào lúc rạng sáng ngày 28-11 (giờ Việt Nam), mở rộng tháng tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index, khi CP Hewlett-Packard (HPQ) Co. dẫn đầu phiên tăng, trong khi dữ liệu về việc làm và niềm tin tiêu dùng làm tăng dự báo lạc quan về nền kinh tế.

CK Hoa Kỳ 28-11: Tăng nhờ lực kéo công nghệ ảnh 1

CP Hewlett-Packard nhảy vọt 9,1% sau khi nhà sản xuất máy tính này báo cáo doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo của giới chuyên gia.

CP Marathon Petroleum Corp. và Valero Energy Corp. tăng ít nhất 3,4%, dẫn đầu phiên tăng của các mã lọc dầu. Ngược lại, CP Schlumberger Ltd. và Noble Energy Inc. mất ít nhất 1,7% do giá dầu thô rơi xuống mức thấp gần 6 tháng.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên mức kỷ lục 1.807,23 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 24,53 điểm (0,2%), đạt 16.097,33 điểm, mức cao nhất từ trước đến nay.

Khoảng 4,8 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay. Ngày mai các thị trường vốn Hoa Kỳ sẽ đóng cửa nghỉ Lễ Tạ ơn.

“Dữ liệu ngày nay là một sự tái khẳng định rằng mọi thứ sẽ khá tốt” - theo Bill Schultz, giám đốc đầu tư - người giám sát khoảng 1,1 tỷ USD ở McQueen Ball & Associates.

Chỉ số  &P 500 đã tăng 2,9% trong tháng 11 khi dữ liệu về nhà ở và doanh số bán lẻ vượt quá dự đoán kinh tế, tăng thêm lạc quan rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ duy trì tăng trưởng khi Fed bắt đầu giảm kích thích tiền tệ.

Dữ liệu hôm nay cho thấy người Hoa Kỳ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp ít hơn dự báo vào tuần trước, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động có khả năng phục hồi.

Một báo cáo của chính phủ cho thấy đợt đóng cửa chính phủ hồi tháng 10 đã làm tổn hại niêm tin doanh nghiệp. Đơn hàng tiêu dùng lâu bền giảm 2% trong tháng 10.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 27% trong năm nay, mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 1998, nhờ FED tiếp tục duy trì kích thích tiền tệ. Những phiên tăng đã đẩy định giá vốn chủ sở hữu gần mức cao nhất kể từ cuối năm 2009, với chỉ số S&P 500 được giao dịch ở mức cao hơn thu nhập dự kiến khoảng 16,3 lần.

3 vòng nới lỏng định lượng của FED đã đẩy chỉ số S&P 500 tăng 167% kể từ mức thấp năm 2009.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.