CK Hoa Kỳ 27-8: Chấm dứt 4 tuần rớt điểm

CK Hoa Kỳ 27-8: Chấm dứt 4 tuần rớt điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vào rạng sáng 27-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ có phiên tăng điểm thứ 4 trong tuần, trở thành tuần tăng điểm đầu tiên trong 5 tuần, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) chỉ ra rằng nền kinh tế lớn nhất hành tinh chưa suy yếu đủ nhanh để phải tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế khác.

CP Bank of America Corp. (BAC) tăng 11% sau khi Warren Buffett cho biết Berkshire Hathaway Inc. Sẽ đầu tư 5 tỷ USD vào ngân hàng. CP Tiffany & Co. (TIF) tăng tới 20% sau khi nâng dự báo doanh thu.

CP MEMC Electronic Materials Inc. (WFR) tăng 18%, dẫn đầu CP các công ty năng lượng mặt trời, khi Goldman Sachs Group Inc. nói ngành này đã gần chạm đáy. CP Apple Inc. (AAPL) tăng 7,7% dù CEO Steve Jobs tuyên bố từ chức. CP Travelers Cos. Mất 2,4% khi trận bão Irene hưỡng vào Bờ Đông Hoa Kỳ.

Chỉ số S&P 500 tăng 4,7% lên 1.176,8 điểm. Chỉ số này đã giảm 16% trong thời gian từ ngày 22-7 đến 19-8, mức giảm lớn nhất trong vòng 4 tuần kể từ tháng 3-2009. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 466,89 điểm (4,3%) lên 11.284,54 điểm trong tuần này.

“Chúng ta có vấn đề, nhưng đó là những vấn đề có thể thoát ra được”, theo  Don Hodges, Chủ tịch Hodges Capital Management Inc. – nơi đang quản lý 700 triệu USD.

Đầu phiên giao dịch hôm nay, CK giảm rồi lại tăng sau bài phát biểu của ông Bernanke, trong đó ông khẳng định FED vẫn còn công cụ để kích thích kinh tế. Ông cũng lặp lại phát biểu của các thành viên Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) rằng các dữ liệu không hề chứng tỏ Hoa Kỳ đang hướng đến tài suy thoái.

Ông Bernanke nói cuộc họp vào tháng 9 sắp tới của FOMC sẽ được thêm 1 ngày để có thể bàn bạc kỹ càng hơn về nền kinh tế và cách phản ứng của FED.

CK tuần này tăng điểm theo sau dữ liệu cho biết đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Hoa Kỳ tăng hơn dự báo, cũng như giá nhà tăng mạnh nhất kể từ tháng 9-2005. Những báo cáo làm dịu bớt sự gia tăng ngoài dự báo số người mất việc làm và giúp chỉ số S&P 500 giảm bớt mất mát trong tháng này còn 8,9% từ 13% vào ngày 19-8.

Kim Bang (Theo CNN, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.