CK Hoa Kỳ 27-3: Dow tăng hơn 160 điểm

CK Hoa Kỳ 27-3: Dow tăng hơn 160 điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 27-3, CK Hoa Kỳ tăng mạnh, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 đạt mức cao nhất kể từ tháng 5-2008, sau khi Chủ tịch Cục Dữ trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben S. Bernanke nói các chính sách điều tiết tiền tệ vẫn cần thiết để thúc đẩy thị trường việc làm.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty phụ thuộc nhất với tăng trưởng kinh tế tăng 1,3%. CP Apple Inc. (AAPL) tăng 1,8% lên mức kỷ lục, công ty công nghệ thi giá lớn nhất hành tinh nói có kế hoạch tăng cường đầu tư ở Trung Quốc.

CP Amazon.com Inc. (AMZN) và JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng ít nhất 2,2% dẫn đầu phiên tăng giá của các đại công ty. CP Pfizer Inc. (PFE) tăng 1,6% khi CP ngành y tế tăng mạnh nhất trong 10 nhóm ngành chính của chỉ số S&P 500.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 1.416,51 điểm, lấp đầy tất cả những mất mát hồi tuần trước đồng thời tăng chạm mức cao thứ tư năm 2012. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 160,9 điểm (1,2%) lên 13.241,63 điểm. Chỉ số Russell 2000 (RTY) của các công ty nhỏ tăng 1,9% lên 86,13 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 7-2011.

Khoảng 6,2 tỷ CP được chuyền tay trên các sàn giao dịch CK Hoa Kỳ, thấp hon 6% so với mức bình quân 3 tháng.

Một số dữ liệu kinh tế trong nước lại không thể lý giải cho việc tăng giá hôm nay. Doanh số nhà ở trong tháng 2 giảm nhẹ so với dự báo. Trong khi đó, hoạt động sản xuất ở vùng Texas tăng trưởng chậm lại so với tháng 2.
Nhưng các thị trường vốn tăng khi Chủ tịch FED Bernanke nói trong một bài phát biểu rằng trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang giảm một cách đáng khích lệ, nền kinh tế vẫn cần trợ giúp.

CK cũng tăng điểm trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng quỹ ứng cứu. Các bộ trưởng tài chính châu Âu sẽ họp mặt vào ngày 30-3 để bàn việc tăng mức trần 500 tỷ EUR cho quỹ ứng cứu của khu vực. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Đức có thể ủng hộ kế hoạch đối với quỹ ứng cứu tạm thời và thường xuyên của khu vực.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều tăng điểm. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu của nền kinh tế, tăng 1,4%. Chỉ sô KBW Bank tăng 1,5% khi 23 trong 24 CP cấu thành tăng giá.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

(ĐTTCO)- So với những năm trước, việc phát hành cổ phiếu (CP) tăng vốn của các công ty chứng khoán (CTCK) đã dễ thở hơn rất nhiều, thậm chí còn nhận được sự đồng thuận từ các cổ đông. Tuy nhiên, trào lưu tăng vốn như hiện nay dễ dẫn đến những hệ lụy không chỉ với bản thân CTCK, mà còn tác động xấu đến thị trường chung.